Mưu thần trước khi chết nhất định đòi ăn bánh nướng, bí ẩn sấm truyền 800 năm sau

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Mưu thần Lưu Bá Ôn dựa vào "Thiêu bính ca" -  "Bài ca bánh nướng" để dự đoán về triều đại nhà Minh đến tận 800 năm. Có điều rất lạ là trước khi chết, Lưu Bá Ôn nhất quyết đòi ăn một miếng bánh nướng.

Thân là đệ nhất mưu thần của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, Lưu Bá Ôn dựa vào "Thiêu bính ca" -  "Bài ca bánh nướng" để dự đoán về triều đại nhà Minh, về 800 năm sau hưng suy hợp tan. Người đời sau thông qua các khảo chứng khoa học đã chứng minh không ít tiên đoán của Lưu Bá Ôn là đúng. Chỉ là, mọi người không giải thích được, vì sao trước khi chết Lưu Bá Ôn nhất quyết đòi ăn một miếng bánh nướng.

Sử chép lại, Lưu Bá Ôn tinh thông thiên văn, địa lý, giúp Chu Nguyên Chương thao túng cả giang sơn, "Bài cá bánh nướng" ra đời trong một lần quân thần trò chuyện.

Giai thoại kể lại rằng, một ngày nọ, Chu Nguyên Chương ở trong điện ăn một chiếc bánh nướng. Vừa mới cắn được một miếng, Lưu Bá Ôn liền tới tấn kiến.

Đột nhiên nảy ra suy nghĩ muốn thử tài Lưu Bá Ôn, Chu Nguyên Chương cho đậy lại chiếc bánh nướng. Khi Lưu Bá Ôn vào, vị hoàng đế này thích thú hỏi: "Nghe nói tiên sinh am hiểu bói toán, có thể hay không đoán ra trong bát của ta là thứ gì?"

Lưu Bá Ôn nghe vậy liền bấm đốt ngón tay tính toán sau đó từ tốn trả lời: "Một nửa mặt trời, một nửa mặt trăng, bị rồng vàng cắn một miếng, thần mạo phạm đoán đó là một chiếc bánh nướng".

Dứt lời, Chu Nguyên Chương thất kinh, không nhịn được mà cảm thán: "Tiên sinh thần cơ diệu toán, ta thực sự bội phục".

Thừa cơ, Chu Nguyên Chương lại hỏi vận mệnh của Đại Minh sẽ ra sao. Lúc này, Lưu Bá Ôn thực sự sợ hãi, lo lắng trong lúc trả lời vô ý sẽ bị chém đầu liền cầu xin Chu Nguyên Chương kim bài miễn tử.

Được Chu Nguyên Chương đáp ứng, Lưu Bá Ôn mới thoải mái nói ra, cứ như vậy, kỳ thư cổ đại "Bài ca bánh nướng" ra đời.

"Bài ca bánh nướng" toàn văn tổng cộng có 1912 từ, chia thành 40 bài hát. Mỗi một bài hát lại giống như một câu đố, được viết một cách rất ẩn ý, chứa đựng những tiên đoán bí mật.

Bài ca này đã dự đoán chính xác trận chiến Tĩnh Nan, chính biến Thổ Mộc Bảo, Minh Anh Tông phục vị, nạn hoạn quan chiếm quyền, Lý Tự Thành khởi nghĩa, Sùng Trinh tự vẫn, Ngô Tam Quế đầu hàng quân Thanh.

Nghe xong, Chu Nguyên Chương có chút mất hứng, không vui, thế nhưng suy nghĩ sâu sa, vị hoàng đế này cũng hiểu, không thể nào có một triều đại bất diệt, có hưng ắt có vong, có thịnh ắt có suy. Cũng nhờ vậy, Lưu Bá Ôn không bị liên lụy.

Đến khi Lưu Bá Ôn lâm bệnh nặng và sắp qua đời, vị danh nhân này nhất quyết đòi ăn một miếng bánh nướng. Theo nhiều sử gia, đây là hành động mà Lưu Bá Ôn muốn thể hiện rằng "Bài ca bánh nướng" của ông không phải là mê tín nói bậy. Trong đó tiên đoán những sự kiện trọng đại của nhà Minh và xuyên suốt 800 năm sau, khiến hậu thế tôn kính vô ngần, phải trầm trồ bội phục.

Minh Thái Tổ (21/10/1328 - 24/6/1398), tên thật là Chu Nguyên Chương, còn gọi là Hồng Vũ Đế, Hồng Vũ Quân hay Chu Hồng Vũ. Ông là vị hoàng đế khai quốc của vương triều nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, trị vì từ năm 1368 đến 1398. Các sử gia gọi thời kỳ cai trị của ông là “Hồng Vũ chi trị” và ông được xem như là một trong các hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc.

MỚI - NÓNG