Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Muốn tiên phong, thanh niên phải có bản lĩnh

TP - Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ cả nước đứng trước nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Hơn bao giờ hết, đất nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào một thế hệ trẻ bản lĩnh, đầy hoài bão.

Muốn tiên phong, thanh niên phải có bản lĩnh ảnh 1

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão: Gửi gắm niềm tin vào lớp trẻ

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, phong trào thanh niên đã đạt được những kết quả tốt. Trong điều kiện nền kinh tế đất nước còn những khó khăn, Đoàn thanh niên cũng luôn luôn trăn trở, suy nghĩ và có những sáng kiến bổ ích, thiết thực.

Đáng lưu ý là bây giờ thông tin có tính chất mở rộng, không những trong nước mà còn cả thế giới, được thanh niên tiếp thu rất nhanh nhạy. Trước những mặt trái của xã hội, thậm chí của cán bộ lãnh đạo, ngày nay dễ bộc lộ ra hết. Cộng với đó, có những động cơ không trong sáng, không đúng mực, xuyên tạc, dẫn đến sự phân vân từ lớp trẻ. Niềm tin của thế hệ trẻ bị tác động, trở thành vấn đề rất đáng quan tâm. Tôi cho rằng, đấy là một khó khăn thách thức cần phải đối mặt, giải quyết.

Những thuận lợi cũng rất nhiều, vì trình độ học vấn của thanh niên ngày nay cao hơn. Mặt khác, chúng ta đã mở rộng quan hệ quốc tế, nên lực lượng thanh niên rất có điều kiện để học hỏi, mở mang tầm mắt và khẳng định mình. Thực tế càng đòi hỏi Đoàn thanh niên phải bắt nhịp được trong tình hình mới, để vận động thanh niên, tổ chức phong trào thanh niên tốt hơn.

Trong lịch sử đất nước, càng khó khăn càng là cơ hội để thanh niên và phong trào Đoàn thanh niên vượt qua khó khăn. Đoàn thanh niên phải đi vào những mũi nhọn xung kích, trở thành lực lượng nòng cốt để xây dựng và phát triển đất nước. Là thế hệ đi trước, tôi luôn gửi gắm niềm tin vào lớp trẻ. Tuổi trẻ cần có niềm tin, có niềm tin là có tất cả.

Muốn tiên phong, thanh niên phải có bản lĩnh ảnh 2

Nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Vũ Quốc Hùng: Muốn tiên phong phải có bản lĩnh

Các mệnh đề “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển” trong khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đều quan trọng, nhưng tôi nghĩ yếu tố bản lĩnh cần phải nhấn mạnh. Tuổi trẻ phải được giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện để có bản lĩnh với đầy đủ nghĩa của nó là không bao giờ đánh mất mình. Và đó là điểm tựa để tuổi trẻ vươn lên, để phát triển để tiên phong. Muốn tiên phong được thì phải có bản lĩnh. Bản lĩnh có nghĩa là có sức khỏe, có bản lĩnh về trí tuệ, bản lĩnh về tư cách, không ai dụ dỗ, mua chuộc được. Bài học thực tế hiện nay đang cho thấy, có một số người đánh mất mình một cách rất dễ dàng vì không có bản lĩnh. Cho nên Đoàn cần tiếp tục mổ xẻ ý nghĩa của bản lĩnh. Có bản lĩnh sẽ tạo điều kiện cho cái khác. Muốn tiên phong thì phải có bản lĩnh. Nếu bản lĩnh không ra gì thì sẽ bị sợ sệt, nể nang, mua chuộc.

Vào thời điểm này, tôi đặt nhiều kỳ vọng, hy vọng, mong mỏi vào Đại hội Đoàn, vào thanh niên. Tôi là người đã trải qua thời kỳ thanh niên, và từng gắn bó với công tác Đoàn, từng hiểu thế hệ trẻ. Niềm tin của chúng tôi không phải không có cơ sở, vì thế hệ trẻ bây giờ đang hàng ngày, hàng giờ cống hiến cho đất nước. Nếu ngồi kể những việc họ đã làm thì không thể kể hết được. Quy luật ông cha ta đã đúc kết, tuổi trẻ là tương lai của đất nước, của dân tộc.

Tuy nhiên, tôi mong muốn tuổi trẻ phải không ngừng học tập. Phải học tập suốt đời như Nghị quyết của Đảng, như lời dạy của Lê Nin “học, học nữa, học mãi”. Lẽ sống của con người đúc kết, có học thì mới phát triển được. Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì tuổi trẻ phải học để tiến quân vào khoa học kỹ thuật. Tôi có niềm tin vào thế hệ trẻ, họ sẽ thành công trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì lĩnh vực nào. Muốn thế, Đảng, Nhà nước và Đoàn thanh niên phải có những định hướng đúng, tạo mọi điều kiện, đồng thời giám sát, theo dõi, chăm lo, chăm sóc thế hệ trẻ.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh đến vai trò của những thủ lĩnh Đoàn. Thủ lĩnh Đoàn không chỉ nói lý thuyết suông mà phải là tấm gương về đạo đức, tấm gương về học tập, tấm gương công tác, tận tụy, thân thiện, trung thực, chân thành. Cùng với đó, phải có khả năng, có năng khiếu để tập hợp, đoàn kết, thuyết phục, lôi kéo thanh niên, làm cho thanh niên tự giác theo mình.

Muốn tiên phong, thanh niên phải có bản lĩnh ảnh 3

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền: Khơi dậy tính tiên phong

Vào những ngày này, khi cán bộ, ĐVTN cả nước đang hướng đến sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước, tôi lại nhớ về những tháng năm tuổi trẻ của mình. Tôi nhớ đến không khí hào hùng, sôi nổi, khẩn trương, kể cả những giây phút xúc động đến nghẹn ngào không thể nào quên của 5 năm về trước, khi được tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X tại Thủ đô. Đó thật sự là kỷ niệm đáng nhớ mà tôi vô cùng trân trọng.

Nhiệm vụ chính trị của tổ chức Đoàn ngày càng nhiều hơn, sự kỳ vọng của Đảng và nhân dân dành cho Đoàn ngày càng lớn. Vinh dự, tự hào lắm nhưng cũng không ít thách thức, lo lắng. Bởi thế, áp lực của những con tàu nơi đầu sóng ngọn gió, của đội ngũ cán bộ Đoàn, thủ lĩnh thanh niên chưa bao giờ nhẹ vơi. Phải làm thế nào để công tác Đoàn và phong trào thanh niên giữ vững truyền thống hào hùng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ luôn là bài toán khó.

Tôi hy vọng, với nhiệm vụ và giải pháp mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đặt ra trong nhiệm kỳ mới, sẽ đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao, ngày càng khó của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; xem đó là thuận lợi, là sở trường, là năng lực của tuổi trẻ. Muốn như vậy, tổ chức Đoàn cần đầu tư chăm lo phát triển toàn diện về con người, khơi dậy và phát huy được lực lượng nòng cốt, tiên phong của tổ chức mình.

Đó phải là lực lượng thanh niên sống có lý tưởng, bản lĩnh, giàu lòng yêu nước, lòng nhân ái, có lối sống văn hóa, đạo đức, trách nhiệm, giỏi giang và năng động. Lấy đội ngũ cán bộ làm gốc, tổ chức Đoàn làm nền tảng, sự đổi mới không ngừng về phương thức tổ chức hoạt động sẽ như là con đường huyết mạch để tổ chức Đoàn luôn tiến về phía trước, làm người bạn đồng hành với thanh niên trong học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp, trong rèn luyện và phát triển tài năng, làm cầu nối vững chắc cho đoàn viên thanh niên hướng đến tương lai trong một xã hội phát triển bền vững.

Tin tưởng và kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên thời đại mới, tôi cũng đánh giá cao những đề án trọng tâm, trọng điểm mà Đại hội Đoàn lần thứ XI đề ra sẽ mang lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống của thanh thiếu nhi.

Tập hợp thanh niên khởi nghiệp

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 Phan Thanh Sang (SN 1984) được biết đến là “Vua lan Lâm Đồng”, đồng thời mở “Vườn ươm khởi nghiệp” giúp đỡ các bạn trẻ, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, giới thiệu sản phẩm với du khách, đối tác, mở rộng thị trường.

Là đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, anh Phan Thanh Sang kỳ vọng đại hội sẽ có những quyết định chính sách, định hướng mới cho đoàn viên thanh niên, nhất là tập hợp được lực lượng thanh niên đang khởi nghiệp và thanh niên ở khu vực nông thôn để họ phát triển kinh tế, tận dụng thế mạnh của địa phương.

“Tôi thấy rất vui mừng đại hội đưa ra ba phong trào cách mạng, ba chương trình trọng tâm, trong đó có chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp lập thân. Hy vọng sẽ sớm đưa ra được cơ chế chính sách, cách làm cụ thể, phù hợp với thanh niên nhất; xây dựng tốt các chương trình, đoàn kết thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển nông thôn”, anh Sang nói.

Xuân Tùng

Bầu ra được những thủ lĩnh Đoàn ưu tú

Chị Nguyễn Mỹ Linh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sẽ có nhiều đổi mới, đặc biệt là về nhân sự. Đại hội sẽ chọn ra những cán bộ Đoàn ưu tú, không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có kỹ năng, phong cách trước tập thể. Có các hình thức tổ chức trong sinh hoạt Đoàn, công tác vận động thanh niên tạo sự gần gũi.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn cũng cần chú trọng hơn nữa phát triển các chi đoàn cơ sở vững mạnh. Đội ngũ cán bộ Đoàn ở cấp cơ sở là đội ngũ ở cấp thấp nhất trong hệ thống nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng, quyết định thành công các phong trào do T.Ư Đoàn phát động và triển khai.

Xây dựng thành công các điểm sáng tình nguyện

Anh Nguyễn Thái Yên, Ủy viên thường trực mạng lưới tình nguyện quốc gia cho rằng, phong trào tình nguyện là môi trường rèn luyện, giáo dục đoàn viên, thanh niên về kỹ năng xã hội, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Hình ảnh người thanh niên với màu áo xanh tình nguyện đã trở nên gần gũi, thân thương với nhân dân và cộng đồng trên khắp mọi miền đất nước. Để phong trào tình nguyện thực sự có chất lượng và có hiệu quả, Đoàn phải có sự điều phối và tổ chức cho các cơ sở có dịp giao lưu, học tập mô hình mới, cách làm hiệu quả. T.Ư Đoàn cần quan tâm, kết nối, hỗ trợ các tổ chức Đoàn trường, các CLB đội nhóm tình nguyện để phát huy sự sáng tạo.

Lộc Hà

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Ông Lê Thanh Đạo (ngoài cùng bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa I trò chuyện với thiếu nhi tại khu di tích Kim Đồng Ảnh: Đ.V

Hồi ức của Chủ tịch Hội đồng Đội đầu tiên

TP - “Các cháu cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực học tập, phát triển hài hoà các yếu tố: Đạo đức, trí tuệ, sức khoẻ, tinh thần nhân văn; đồng thời trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin,... trở thành những công dân toàn cầu, góp phần đưa đất nước phát triển”.
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.