Mụn thịt dư: Dấu hiệu ít ai ngờ cảnh báo bệnh tiểu đường týp 2

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Các triệu chứng chẩn đoán bệnh tiểu đường týp 2 bao gồm sụt cân không rõ nguyên nhân, đi tiểu nhiều hơn bình thường và cảm thấy rất mệt mỏi. Một số biểu hiện trên da là triệu chứng cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết bạn không nên bỏ qua.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và 90% các trường hợp được chuẩn doán mắc bệnh tiểu đường týp 2. Bệnh tiểu đường týp 2 là tình trạng lượng đường trong máu cao do tuyến tụy không sản xuất đủ hormone insulin, hoặc cơ thể không đáp ứng với insulin. Không có đủ hormone insulin, cơ thể phải chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng để sử dụng.

Bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường nếu xuất hiện mụn thịt dư trên da. Mụn thịt dư trên da có kích thước nhỏ trông giống như mụn cóc, thường xuất hiện ở cổ, nách, háng hoặc dưới ngực.

Mụn thịt dư trên da không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng xuất hiện nhiều mụn thịt có thể là dấu hiệu của lượng đường trong máu cao, theo cảnh báo của Viện Da liễu Hoa Kỳ.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả da. Khi bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến da, thường là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn quá cao. Điều này có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh tiểu đường, hoặc tiền tiểu đường, hoặc quá trình điều trị bệnh tiểu đường của bạn cần phải được điều chỉnh.

Mụn thịt trên da là một dấu hiệu cho thấy lượng hormone insulin trong máu cao hoặc dấu hiệu bệnh tiểu đường týp 2. Một bác sĩ da liễu có thể nhận ra các vấn đề về da do bệnh tiểu đường và giúp bạn kiểm soát các vấn đề trên.

Nếu bạn có hiều mụn thịt dư trên da, tốt nhất hãy khám và kiểm tra bệnh tiểu đường. Mụn thịt dư trên da được tạo thành từ các sợi collagen và mạch máu lỏng lẻo, được bao quanh bởi da. Mụn thịt có thể khác nhau về màu sắc và hình dạng, nhưng có thể đạt tới chiều rộng 5cm.

Phương pháp điều trị mụn thịt dư trên da tương tự phương pháp điều trị mụn cóc: đốt laze hoặc đông lạnh mụn thịt. Nhưng, đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ thịt dư trên da vì có nguy cơ chảy máu.

Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu bạn có các khối u màu đỏ hoặc vàng trên da. Các khối u, trông hơi giống như mụn nhọt, thường được tìm thấy trên đùi, kẽ của khuỷu tay hoặc mặt sau của đầu gối.

Các triệu chứng tiểu đường phổ biến bao gồm đi tiểu nhiều hơn bình thường, cảm thấy rất mệt mỏi và mờ mắt.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Trong điều trị bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng, vì bệnh nhân tiểu đường có nhiều nguy cơ mắc một số biến chứng nguy hiểm, bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 14/4

'Cuộc đua tranh khốc liệt': Việt Nam cố hết sức để có vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 14/4, các thành viên tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vắc xin; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vắc xin trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công.