NGHỆ AN:

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm

TPO - Những cây chè cổ sau khi tuyển chọn được đưa về các nhà vườn ở TP Vinh (Nghệ An) trở thành cây cảnh hạng sang, bán với giá bán từ 20-50 triệu đồng.
Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 1

Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng tại một số nhà vườn ở TP Vinh, Nghệ An thời điểm này đã bày bán những cây chè cổ thụ có giá hàng chục triệu đồng.

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 2
Một chủ một nhà vườn ở xã Nghi Ân, TP Vinh chia sẻ, hầu hết những gốc chè tại đây đều đã có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí cả trăm năm. Cây chè cổ thụ khá phù hợp với thời tiết, khí hậu ở Nghệ An. Nhiều khách rất thích vì vừa trồng để làm cây cảnh, vừa hái lá để uống nước rất ngon.
Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 3

Chị Trần Thị Út (một nhà vườn trên đường 72m, xã Nghi Phú, TP Vinh) cho biết, những gốc chè cổ được đưa từ tỉnh Thái Nguyên về Nghệ An. Tùy theo từng cây chè, tuổi đời, tán lá và đường kính thân cây thì có giá khác nhau, dao động từ 20 - 50 triệu đồng.

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 4

“Cây chè cổ được cắt tán, bỏ toàn bộ lá, vận chuyển về nhà vườn. Bầu được ủ với cát để làm mát, che chắn cẩn thận tránh xói mòn. Cây chè cổ được để trong nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp để rễ cây phát triển”, chị Út chia sẻ.

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 5

Theo nữ chủ vườn, khi cây chè đã ra rễ mới, bắt đầu đâm chồi cần được chăm sóc kỹ, bởi những cây cổ thụ rất khó thích nghi với môi trường mới. Khi khách có nhu cầu nhà vườn sẽ tư vấn kỹ tùy thuộc vào diện tích sân vườn, nhà ở mà lựa chọn cây cho phù hợp, vị trí trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 6

Sau khi tuyển chọn, những cây chè cổ được đưa về các nhà vườn ở thành phố Vinh, ủ trong các bầu ở nơi râm mát, che chắn cẩn thận.

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 7

Phía dưới các gốc chè được che chắn để tránh xói mòn, bởi những cây chè cổ thụ rất khó thích nghi với môi trường mới.

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 8

Một cây chè cổ đã ra chồi xanh rất đẹp

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm ảnh 9

Mặc dù có giá khá ‘chát’ nhưng những cây chè cổ thụ đang là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng.

Tin liên quan