Mua sắm vật tư phòng chống dịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Bí kíp' thông thầu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 10/5, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố kết luận thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Chênh lệch cao giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu

Theo đó, trong giai đoạn này, Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 với tổng giá trị mua sắm đã thanh toán là gần 207 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Trong quá trình mua sắm phát sinh một số tồn tại, như thiết bị có cấu hình, tính năng kỹ thuật khác với đề xuất của cơ sở y tế; nhiều chứng thư thẩm định giá chưa đảm bảo quy định; một số hồ sơ mời thầu không đảm bảo công bằng, minh bạch; nhà thầu trúng thầu cung cấp hàng hóa không đúng theo thời hạn của hợp đồng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giữ số tiền hơn 86 tỷ đồng thu từ xét nghiệm COVID-19 nhưng chưa báo cáo tỉnh xem xét xử lý.

Cụ thể, đối với gói thầu mua sắm vật tư y tế, công cụ, dụng cụ và hóa chất sát khuẩn năm 2020, Sở Y tế đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty Việt Tiến với giá trúng thầu là hơn 11,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty trúng thầu không có sẵn hàng hóa mà đi mua từ 2 công ty báo giá (Công ty Đại Phúc và Công ty Tạ Thiên Ân). Điều đáng nói, gói thầu này được Công ty Đại Phúc mua vào chỉ hơn 8,2 tỷ đồng, bán lại cho Công ty Việt Tiến hơn 11,3 tỷ đồng. Ngoài ra, có 24/58 mặt hàng nhập khẩu chênh lệch giữa giá trúng thầu với giá nhập khẩu là 238%.

Mua sắm vật tư phòng chống dịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Bí kíp' thông thầu ảnh 1

Thanh tra kết luận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xảy ra việc thông thầu trong mua sắm vật tư chống dịch COVID-19

Đối với gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt Công ty Tạ Thiên Ân trúng thầu với giá hơn 17,1 tỷ đồng. Công ty này trúng thầu nhưng mua hàng của Công ty Đại Phúc (tham gia báo giá với 33 mặt hàng) và cửa hàng Hoàng Phát (với 19 mặt hàng). Gói thầu này mua vào hết hơn 11,9 tỷ đồng, chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá mua vào hơn 5,2 tỷ đồng.

Đối với gói thầu mua hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch đợt 1 năm 2020, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Công ty Tài nguyên Môi trường ký hợp đồng với giá trúng thầu hơn 1,4 tỷ đồng. Theo báo cáo của doanh nghiệp này, họ mua hàng với đơn giá (đã bao gồm VAT) 121.000 đồng/kg (Cloramin B) với tổng tiền hơn 992 triệu đồng. Thế nhưng tờ khai hải quan ghi nhận giá nhập khẩu chỉ hơn 17.000 đồng/kg. Như vậy, chênh lệch giá trúng thầu (Cloramin B) so với giá nhập khẩu tăng 917%.

Giao hàng trước khi có kết quả đấu thầu

Đối với gói thầu mua sắm xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 phục vụ phòng, chống COVID-19 (đợt 5), Công ty Armerphaco trúng thầu với giá 17,5 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện có sự thông thầu.

Theo đó, ngày 19/7/2021, Công ty Armerphaco mới nhận được thông báo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về mặt kỹ thuật theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tiếp đó là các ngày 23 và 26/7, công ty này và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký hợp đồng kinh tế, bàn giao, tiếp nhận tài sản nhưng trước đó, từ ngày 5-7/7, Công ty Armephaco đã giao 100.000 kit xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ( CDC) Bà Rịa-Vũng Tàu .

Đến ngày 5/8/2021, CDC Bà Rịa-Vũng Tàu mới lập phiếu nhập kho theo mẫu và xuất kho cho các đơn vị y tế địa phương.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, từ việc nhận hàng nêu trên cho thấy mặc dù chưa biết kết quả đấu thầu nhưng nhà thầu đã bàn giao hàng cho đơn vị sử dụng, chứng tỏ nhà thầu đã biết chắc chắn về kết quả đấu thầu hoặc đã có sự thỏa thuận giữa bên mời thầu và nhà thầu.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, việc nhận hàng trước không phải là nhu cầu cấp thiết đưa ngay vào sử dụng, vì nhận hàng từ ngày 5/7 nhưng sau khi có kết quả trúng thầu, ngày 5/8 mới bắt đầu xuất kho đưa vào sử dụng.

MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vì sao trong nước giảm?
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vì sao trong nước giảm?
TPO - Ngày hôm nay, giá vàng thế giới tăng mạnh sau nhiều ngày liên tiếp giảm. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại giảm về sát mốc 67 triệu đồng/lượng. Chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước giảm ngắn hạn và có độ trễ so với giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng trong nước sẽ bật tăng trong thời gian tới.