Mưa lũ đe dọa nhiều tuyến đê xung yếu

Mưa lũ đe dọa nhiều tuyến đê xung yếu
TP- Chiều tối qua 3/11, phóng viên Tiền phong có mặt tại khu vực kè Liên Trì bờ hữu sông Hồng (xã Liên Trung thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội), nơi đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Hoàng Đức Hào - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Trung - cho biết: dấu hiệu sạt lở đã xuất hiện từ ngày 17/10 và ngày càng lan rộng, nhất là trong mấy ngày vừa qua mực nước sông dâng cao và mưa lớn kéo dài. Vết nứt chiều ngang lan rộng gần đến 20 m và kéo dài khoảng 130 m dọc theo chân đê. Hàng trăm mét khối đất đá kè chân đê đã bị dòng nước xiết cuốn trôi.

Phóng viên Tiền phong có mặt tại khu vực sạt lở kè Liên Trì chứng kiến hàng trăm người dân lo sợ kè bị vỡ đã tập trung ra đứng dọc mép đê để quan sát các tàu đổ đá xuống ngăn dòng nước. Cách kè chừng 50m chúng tôi thấy rõ từng tảng bê tông rạn nứt chừng 20 cm. Nhiều người dân chứng kiến vết nứt ngay tại kè đá bức xúc: “Kè xung yếu mà chỉ có hai vết chằng bằng ngón tay thế thì đứt là đúng”.

Riêng trong ngày 3/11, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đưa 12 tàu chở đá hộc đến để gia cố phần chân đê. UBND xã Liên Trung đã triển khai di dời khẩn cấp ngay 60 hộ dân đang làm ăn sinh sống ngay gần khu vực bị sạt lở. Các phương án dự phòng khi có sự cố nguy hiểm cũng đã được chuẩn bị.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hào, nguyên nhân gây sạt lở còn do sự thay đổi của dòng chảy và đây là đoạn đê xung yếu rất nguy hiểm do tiếp giáp với khu vực đông dân cư, không có cây chắn nên sóng dòng chảy và sóng nước tác động trực tiếp vào chân đê. “Đây là đoạn đê được xây dựng cách đây cả chục năm nay đã xuống cấp rất cần được gia cố thêm” - Đại diện lãnh đạo xã Liên Trung kiến nghị.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, tính đến trưa ngày 3/11, trên tuyến đê sông Hồng có 13 vị trí hư hỏng, điển hình như tại huyện Mê Linh sạt trượt 40m mái đê khu vực xã Chu Phan; sát dài 100 m thuộc xã Thạch Đà; tại xã Tráng Việt có 12 hộ dân bị sạt lở đất xuống sông, một số hộ sạt lở đến sát cả móng nhà.

Huyện Từ Liêm phát hiện sự cố sụt đỉnh kè Thụy Phương tại các điểm k54+150 và k54+170 đê Hữu Hồng, khớp nối tường bê tông số 5, 6 dịch chuyển khoảng 8 cm, khớp nối tường bê tông số 8 và 9 dịch chuyển từ 10 đến 17 cm.

Tại quận Long Biên xảy ra sạt lở bờ sông tại tổ 34, 35, 36 thôn Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy) dài 170 m ảnh hưởng đến 30 hộ dân, trong đó 5 hộ dân phải di dời ngay. Tuyến đê sông Nhuệ và Duy Tiên có tới 6.000 m đê bị tràn và nhiều vị trí bị sụt sạt. Các tuyến đê xung yếu tại huyện Đông Anh, Sóc Sơn đều xảy ra sạt lở tại nhiều điểm...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.
TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.