Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng

Đà Nẵng ngập trong biển nước sau cơn mưa lớn.
Đà Nẵng ngập trong biển nước sau cơn mưa lớn.
TPO - Mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tỉnh ở miền Trung ngập trong biển nước. Đáng chú ý, lũ bất ngờ đổ về trong đêm 8/12 khiến hai mẹ con ở Quảng Trị mất tích.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng sớm 9/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió Tây trên cao nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục có mưa, mưa vừa với lượng mưa phổ biến 23-50mm (tính đến 1 giờ ngày 9/12)/.

Các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa 100-250mm, có nơi lớn hơn như Vinh (Nghệ An) 286mm, Hà Tĩnh 280mm, Đông Hà (Quảng Trị) 379mm.

Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên đêm từ đêm 8/12, đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm; ngày có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 80-150mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Quảng Trị: Lũ ập về, hai mẹ con mất tích

Vào lúc 19h ngày 8/12, mưa lớn khiến nước dâng vào nhà ông Nguyễn Phấn, trú tại phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà. Trong lúc các thành viên trong gia đình đang sơ tán, dọn dẹp, bất ngờ, một mảng tường nhà của ông Phấn bị sập.

Vợ ông Phấn là bà Lữ Thị Tú Anh (sinh năm 1955) và con gái Nguyễn Lữ Vân Anh (sinh năm 1983), con rể là anh Phạm Quốc Việt bị nước cuốn xuống mương nước sát nhà. Anh Việt may mắn bám kịp vào miệng cống và được người dân cứu sống.

Đến hơn 23h đêm, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của bà Tú Anh tại khu vực gần UBND phường Đông Lễ. Hiện nay, công tác tìm kiếm nạn nhân Nguyễn Lữ Vân Anh vẫn đang được các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai, mở rộng.

Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 1 Công tác tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân mất tích trong mưa lũ ở Quảng Trị.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, mưa lớn trên địa bàn khiến cho mực nước tại các tuyến phố dâng lên khá nhanh. Nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố như: Lý Thường Kiệt, Lê Duẩn, Lê Lợi, Lê Thanh Tông… bị ngập sâu cục bộ. Nhiều ngôi nhà của bà con địa phương bị nước tràn vào gây ngập nặng gây hư hỏng tài sản.

Nhiều chuyến bay đến Huế bị huỷ do ảnh hưởng mưa bão

Đại diện Vietjet Air cho biết để đảm bảo an toàn, chuyến bay VJ308 từ TP.HCM đi Huế ngày 8/12 đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống Đà Nẵng lúc 19 giờ 15. Hai chuyến bay VJ316 và VJ315 chặng bay TP.HCM - Huế - TP.HCM được chuyển sang chặng bay TP.HCM - Đà Nẵng - TP.HCM. Vietjet đã hỗ trợ hành khách di chuyển đường bộ từ Đà Nẵng về Huế an toàn.

Bên cạnh đó, do tình hình thời tiết mưa lớn và gió giật, Vietjet ngừng khai thác chuyến bay VJ312 (TP.HCM đi Huế), VJ313 (Huế đi TP.HCM) trong ngày 8.12. Một số chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng sẽ được hãng hỗ trợ theo các phương án: hoàn vé hoặc di chuyển đường bộ để chuyển sang các chuyến bay khác về Đà Nẵng/ TP.HCM.

Đà Nẵng ngập kinh hoàng nhất trong lịch sử nhiều năm nay

Cơn mưa lớn bắt đầu từ 2h sáng 9/12 khiến nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng như: Lý Tự Trọng, Hải Hồ, Nguyễn Văn Linh... ngập trong biển nước.

Nhiều người dân ở đường Lý Tự Trong cho biết, mấy chục năm nay đây là lần đầu tiên chứng kiến cảnh ngập lụt khủng khiếp như thế này.

Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 2 Nước dâng cao tràn vào nhà dân ở Đà Nẵng.
Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 3  
Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 4 Phố Nguyễn Văn Linh
Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 5 Đường Hàm Nghi
Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 6  
Mưa lớn ở Miền Trung, cảnh báo ngập lụt kinh hoàng ảnh 7 Phố Nguyễn Văn Linh

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng ngày 9/12

Ngày và đêm 9/12, phía Tây Bắc Bộ, có mưa, mưa rào và có nơi có dông; ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 12-15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 15-19 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Độ ẩm từ 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 9-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 14-17 độ C.

Thủ đô Hà Nội, có mưa, mưa rào. Trời trét đậm. Độ ẩm từ 75-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 15-17 độ C.

Khu vực Bắc Bộ tiếp tục rét đậm rét hại, Trung Bộ mưa lớn diện rộng. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiêu-Huế, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh. Độ ẩm từ 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, phía Nam 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 17-20 độ C, phía Nam 21-24 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Tây Nguyên, có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 50-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Nam Bộ, có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

MỚI - NÓNG