Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu
TPO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cùng với việc hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả lũ khiến một số vùng hạ du của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, dân đang di chuyển đồ đạc, gia cầm đi tránh trú.
Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 1

5h sáng 17/10, hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả tràn với lưu lượng từ 10m3/s cho đến 100m3/s. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của vùng hạ du, Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh đề nghị UBND huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng thông báo đến người người dân được biết và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tránh trường hợp bất cẩn, mất an toàn trong quá trình vận hành điều tiết hồ Kẻ Gỗ.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 2

Ghi nhận của Tiền Phong, sáng nay một số xã như Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) có nhiều vùng đã bị ngập, giao thông bị chia cắt.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, tại địa phương có 5/7 thôn bị ngập, giao thông chia cắt. Thôn nặng nhất ngập 70-80%, còn các thôn khác 20-30% chủ yếu ngập đường giao thông, nhà dân chưa bị ảnh hưởng.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 4

“Ngập nặng nhất là thôn Ngụ Phúc, đường bị ngập khoảng 1m. Địa phương đang soát xét các hộ gia đình neo đơn, già cả để di dân tại chỗ bằng hình thức ghép hộ nhằm đảm bảo phương án phòng chống dịch. Ngoài ra cũng huy động, thông báo kê cao tài sản ở các trường học, nhà văn hoá thôn để tránh bị thiệt hại”, ông Chiến chia sẻ.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 5

Một số hình ảnh ghi nhận tại xã Cẩm Vịnh. Hiện tại đang tiếp tục mưa lớn, người dân cho biết với lượng xả của hồ Kẻ Gỗ và mưa lớn lo sợ nước dâng vào nhà dân.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 6

Còn tại xã Cẩm Thành, một số thôn như Tân Vĩnh Cần, bị ngập, chia cắt đường giao thông.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 7

Một tuyến đường dẫn vào thôn Tân Vĩnh Cần bị ngập gần 1m, nhiều gia đình phải sử dụng thuyền để di chuyển ra bên ngoài.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 8

Ông Nguyễn Văn Hải (thôn Tân Vĩnh Cần) cho biết, gia đình đã đưa gia súc đến vị trí cao hơn để phòng tránh lũ lụt. Hiện tại nước đang tiếp tục dâng, do đề phòng từ trước nên trong thôn người dân đã di dời tài sản.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 9

Một điểm nhà văn hoá thôn ở xã Cẩm Thành bị ngập.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 10

Do đường bị ngập sâu, xấp xỉ vào nhà ông Trần Thanh Sơn (trú thôn Tân Vĩnh Cần) phải dùng thuyền để di chuyển ra ngoài. Trước nhà ông đường bị ngập sâu trên 1m.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 11

Người dân xã Cẩm Thành cho hay, đợt lũ lụt năm 2020, hầu như toàn xã bị ngập nặng, nhiều tài sản bị thiệt hại nặng nề. Vị trí ngập nặng nhất là khoảng 4m. Vì lo ngại ảnh hưởng như năm trước, từ hôm qua người dân đã kê cao tài sản, đưa trâu bò đi gửi.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 12

Ông Phạm Hoàng Anh - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, hiện tại ngập nặng nhất là xã Cẩm Vịnh và xã Cẩm Thành. Hồ Kẻ Gỗ đang xả tràn ở mức 50m3/s. Ngoài ra, tại thôn Hà Văn, xã Cẩm Lạc bị sạt lở 100m đường giao thông. Địa phương đang xét lượng mưa và tỷ lệ xả lũ của hồ Kẻ Gỗ để tính phương án di dời dân.

Mưa lớn, nhiều xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ bị ngập sâu ảnh 13

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ ngày 16/10 đến ngày 18/10 Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa dự báo từ 150-250mm, có nơi trên 300mm, cảnh báo sạt lở ở vùng núi và ngập úng vùng hạ du.

MỚI - NÓNG