Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún

TPO - Nhiều đoạn đê hữu sông Đáy trên địa phận các xã Yên Sơn, xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai) bị nứt toác, sụt lún trầm trọng, đang có dấu hiệu lan rộng ra sau những ngày Hà Nội mưa lớn kéo dài.
Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 1

Ghi nhận của PV, sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, một số đoạn trên đê hữu sông Đáy bị sụt lún, nứt toác; có nguy cơ ảnh hướng đến mái đê, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Được biết, đây là tuyến có đường tỉnh lộ 419 chạy qua nối thị xã Sơn Tây và quận Hà Đông.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 2

Tại xã Yên Sơn, vết nứt kéo dài tách đôi đường đê hữu. Người dân cho biết, đây là vết nứt mới xuất hiện sau những ngày mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 7 và số 8.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 3

Ông Nguyễn Quang Thắm - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, đoạn đường sụt lún và nứt toác xuất hiện ở vị trí lối rẽ vào UBND xã Yên Sơn và mới được phát hiện khoảng 5-6 ngày trước.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 4

"Vết nứt và đoạn sụt lún dài khoảng 50m và khe nứt giãn khoảng 5-6cm; sụt so với mặt đường khoảng 5cm. Chúng tôi thấy mấy ngày qua hiện trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn. UBND xã Yên Sơn đang lập biển cảnh báo, phủ bạt, tiếp tục theo dõi để báo cáo UBND thành phố để xử lý", ông Thắm cho biết.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 5

Cận cảnh khe nứt giữa đường tỉnh lộ 419.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 6

Lối đi từ đê xuống bị chặn lại sau sự cố sụt lún.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 7

Một điểm sụt lún nghiêm trọng hơn diễn ra trên đê hữu sông Đáy thuộc xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Được biết, tình trạng trên bắt đầu xuất hiện từ tháng 7/2021.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 8

Ông Dân (xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ sự lo lắng khi đoạn đường này đã sửa đi sửa lại nhiều lần nhưng vẫn bị sụt lún, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 9

Người dân thông tin, tình trạng sụt lún mới đầu chỉ 5-10cm nhưng giờ sụt lún đến 50cm.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 10

“Những ngày gần đây trên địa bàn liên tục xảy ra mưa lớn kéo dài, ngấm vào đất gây sạt lở, ảnh hưởng đến các công trình trên đê”, một người dân đưa ý kiến.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 11

"Điểm sụt lún ở xã Đồng Quang được phát hiện từ tháng 7/2021. Tuy nhiên trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu của cơn bão số 7 rồi đến cơn bão số 8, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn liên tục làm sự cố phức tạp hơn", ông Thắm nói.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 12

Ông Thắng cho biết thêm: "Hiện tại đoạn sạt lún khoảng 120m và sụt lún so với mặt đường khoảng 50cm. Trước tình trạng đó, UBND huyện đã báo cáo lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng của thành phố. UBND thành phố cũng đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp các sở ngành của thành phố về khảo sát đánh giá và lên phương án để xử lý. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện một số biện pháp tại chỗ như: lập biển cảnh báo, quan sát an toàn giao thông; phủ bạt để nước mưa không ngấm vào vị trí đã và đang sạt lún".

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 13
Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 14

Hiện tại, điểm sụt lún đang được trải đá dăm để tạm thời khắc phục tình trạng trên.

Mưa lớn kéo dài, nhiều đoạn đê sông Đáy nứt toác, sụt lún ảnh 15

"Mật độ giao thông trên đường tỉnh lộ 419 khá cao nên điểm sụt lún có thể gây rất nguy hiểm cho người đi đường đặc biệt vào ban đêm", ông Dân, xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ.

Tin liên quan