Mưa lớn, hồ chứa đầu tiên tại TT-Huế nhận lệnh xả lũ khẩn

Hồ thủy điện A Lưới điều tiết xả lũ về hạ du (ảnh Hoàng Triều)
Hồ thủy điện A Lưới điều tiết xả lũ về hạ du (ảnh Hoàng Triều)
TPO - Chủ đầu tư thủy điện A Lưới (huyện A Lưới) vừa nhận lệnh phải vận hành điều tiết xả lũ, bắt đầu từ 16h chiều nay, nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và cư dân vùng hạ du, tránh gây lũ lụt đột biến.

Tại hồ thủy điện A Lưới, do mức nước đổ về hồ xấp xỉ mức dâng bình thường và có khả năng vượt ngưỡng, nên theo chỉ đạo của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế, kể từ 16h chiều nay (3/9), chủ công trình là Công ty CP Thủy điện miền Trung phải chấp hành điều tiết vận hành xả lũ.

Theo đó, Nhà máy thủy điện A Lưới phải chấp hành điều tiết nước từ hồ chứa về hạ du với lưu lượng tăng dần trong khoảng từ 20m3/s đến 400m3/s, tránh xả đột biến, bảo đảm mực nước hồ thấp hơn mức nước dâng bình thường. Ngoài ra, chủ công trình phải căn cứ tình hình lưu lượng đến hồ và diễn biến mưa lũ để thực hiện điều tiết phù hợp.

Chiều 3/9, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nên tại tỉnh TT-Huế đã có mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa đo được kể từ 19h tối 2/9 đến 4h sáng 03/9 phổ biến ở mức 150-200mm, cụ thể: Kim Long 207mm, trạm Huế 171mm, A Lưới 181 mm…

Mặc dù đã xuất hiện mưa lớn, nhưng mức nước nhiều hồ chứa tại TT-Huế vẫn còn thấp, thậm chí ở mực nước chết và sẵn sàng đón lũ, trừ hồ thủy điện A Lưới.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?