Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt
TPO - Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã khiến một số tuyến đường ở Hà Tĩnh bị sạt lở nghiêm trọng, ngoài ra nhiều khu vực gần sông cũng bị ảnh hưởng đe dọa đến cuộc sống của người dân. Tại Nghệ An, lực lượng chức năng đã lập rào chắn, túc trực không để người dân qua lại đoạn đường bị ngập.
 
Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 1

Ghi nhận tại xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) mưa lớn đã làm sạt lở nghiêm trọng khoảng 70m đường giao thông trục thôn Vĩnh Yên nằm bên bờ sông Ngàn Sâu. Theo đó, toàn bộ mặt đường bê tông rộng 3m bị sạt lở hoàn toàn, không thể qua lại.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 2 Vị trí sạt lở tiến sát vào ngõ nhà dân và chỉ cách sông Ngàn Sâu khoảng 10m nên nhiều hộ dân đang lo ngại tình trạng sạt lở tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng đến nhà cửa và các công trình khác.
Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 3

Ông Lê Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ) cho hay, hiện có khoảng 15 hộ dân ở thôn Vĩnh Yên bị ảnh hưởng, nếu tiếp tục mưa to, trong thời gian tới xã sẽ tiến hành di dời các hộ dân này đến nơi tránh trú để đảm bảo an toàn. Sau khi xuất hiện sạt lở, xã đã cắt cử công an và các lực lượng chức năng lập rào chắn, ngăn cấm người dân qua lại.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 4 Một lượng mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua cùng triều cường kết hợp với nước từ thượng nguồn chảy về cũng cũng đã gây sạt lở khoảng 40m2 mặt kè âu thuyền Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).
Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 5 Ông Bùi Tuấn Sơn – Giám đốc Ban quản lý các Cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị phối hợp với chính quyền xã Thạch Kim dùng các bao tải đựng cát để gia cố lại khu vực sạt lở, đảm bảo an toàn cho các tàu cá đang neo đậu tại đây.
Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 6 Ngoài ra, mưa lớn trong nhiều ngày qua cũng đã khiến khu vực dọc bờ sông Ngàn Sâu qua địa bàn xã Hà Linh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.
Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 7 Các đoạn gần khu vực sông thuộc xóm 2 và xóm 5 xã Hà Linh bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Đặc biệt, vị trí này đông dân cư, nhiều người qua lại. Một số diện tích cây ăn quả của người dân đã bị nước lũ cuốn trôi.

Từ nhiều ngày qua, trên địa bàn Nghệ An có mưa lớn khiến nhiều cầu tràn, tỉnh lộ, quốc lộ bị ngập gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại.

Theo thống kê, đến 16h ngày 16/10, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Nghệ An bị ngập lụt nặng như: quốc lộ 48E có 6 điểm ngập lụt; cùng tuyến tỉnh lộ 532, 544, 534B... và gần 10 cầu tràn ngập sâu, có nơi lên tới 2,5m. Tại địa bàn xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) mưa lớn cũng khiến nước suối dâng cao, gây ngập một số nơi. Cụ thể, trên địa bàn xã Ngọc Lâm có 3 điểm bị ngập nặng, chủ yếu là trên trục đường chính liên xã.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh - Nghệ An bị chia cắt ảnh 8 Một cầu tràn ở huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ngập sâu.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tình hình địa bàn, lập các rào chắn tạm thời, cử lực lượng canh gác tuyệt đối không cho người dân qua lại ở các cầu tràn, địa điểm ngập lụt.

Còn tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) nhiều cầu tràn đã bị ngập mức từ 50-70cm, nước chảy xiết gây nguy hiểm. Cũng do mưa to, một số trường học trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã cho học sinh nghỉ học.

Hiện lực lượng chức năng đã lập rào chắn, lắp biển cảnh báo và túc trực để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

 Ngày 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn gửi Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, khẩn cấp ứng phó với diễn biến bất thường của mưa lũ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban ngành liên quan, phối hợp với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các vị trí có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu để kịp thời thông báo cho người dân chủ động, phòng tránh có hiệu quả.

MỚI - NÓNG