'Mùa hè xanh' khác biệt của sinh viên Đại học Đà Lạt

chuyển giao công nghệ ủ phân từ vỏ cà phê cho đồng bào K'Ho
chuyển giao công nghệ ủ phân từ vỏ cà phê cho đồng bào K'Ho
TPO - Sinh viên (SV) tình nguyện của Đại học Đà Lạt  đổi mới cách làm, chú trọng chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật để giúp đồng bào K’Ho vùng sâu vùng xa làm xanh lại những vườn cây trái còi cọc, vàng vọt, “ủ” nhiều thứ bệnh…

Từng tình nguyện đến với các buôn làng K’Ho xa xôi vào những mùa hè trước nên SV Khoa Sinh học Huỳnh Hữu Duy hiểu rõ nguyên nhân khiến nhiều hộ người K’Ho mãi nghèo khó.

Mùa hè năm nay, với “vốn” lận lưng là đề tài “Công nghệ ủ phân từ vỏ cà phê và phế phụ phẩm nông nghiệp” vừa được nghiệm thu, chủ nhiệm đề tài Huỳnh Hữu Duy cùng một số SV đã tình nguyện đến thôn Preteing 2 (xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng) để chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.

Suốt 20 ngày qua, trời liên tục đổ mưa. Thời tiết bất lợi nhưng tổ SV tình nguyện do Duy phụ trách vẫn lội bùn đến từng nhà để hướng dẫn người dân kỹ thuật phối trộn, ủ phân, đo nồng độ, kiểm tra chất lượng...

“Bà con chỉ cần trộn lẫn vỏ cà phê và chế phẩm sinh học theo tỉ lệ thích hợp rồi ủ khoảng 2 - 3 tháng cho hỗn hợp này phân hủy. Đến khi phân đạt nồng độ và chất lượng thì mang ra vườn bón cho cây cà phê như phân hữu cơ, rẻ tiền, tốt cho cây mà lại thân thiện với môi trường”, Duy nói.

Là chủ vườn cà phê rộng 6.000m2, chị K’Dung rất hào hứng với cách tự làm phân bón này. Chị bảo lâu nay toàn bán rẻ vỏ cà phê cho thương lái trong khi phải mua phân hóa học về bón cho cây, tốn mấy chục triệu đồng mỗi mùa. Bây giờ, được SV hướng dẫn, mình mới biết cách tận dụng vỏ cà phê làm phân bón, vừa tiết kiệm vừa dễ thực hiện. Chồng đi làm xa, con trai mới bị gãy chân, nếu không có nhiều SV đến giúp đỡ thì mình không biết xoay xở thế nào.

Hàng chục SV tình nguyện khác cũng triển khai mô hình “Chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, chống sâu bệnh trong canh tác cây cà phê” cho nông dân thôn 5 (xã Phi Tô, Lâm Hà).

Các SV đã lấy mẫu đất, gửi đi xét nghiệm xem thừa và thiếu những chất gì để hướng dẫn các hộ người K’Ho bón loại phân thích hợp. Sau đó hướng dẫn bà con bón phân theo tán cây: cào nhẹ lớp đất trên bề mặt hai bên gốc đối xứng với tán cây, nơi có những bộ rễ tơ để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng, sau đó lấp đất lại cho phân đỡ bị trôi hoặc bốc hơi. Mặt khác đừng đổ phân vào gốc kẻo cây không hấp thụ hết mà còn bị cháy lá.

'Mùa hè xanh' khác biệt của sinh viên Đại học Đà Lạt ảnh 1 Hướng dẫn thanh niên K'Ho cách bón phân cho cà phê

Các SV còn hướng dẫn bà con cách chọn cây giống tốt; tỉa cành, dọn vệ sinh vườn cho thông thoáng để ngăn ngừa dịch bệnh...

Anh Phan Tuấn Anh, Bí thư Ðoàn Trường cho biết lâu nay người dân đã quá quen với hình ảnh các bạn SV tham gia dọn rác, cuốc đất, vét mương, làm đường, sửa nhà... Tuy nhiên thực tế thì thanh niên địa phương có thể làm nhanh và hiệu quả hơn những việc này. Do đó, “Mùa hè xanh” năm nay, Đoàn trường muốn thay đổi phương thức hoạt động bằng cách khai thác thế mạnh về kiến thức của SV.

'Mùa hè xanh' khác biệt của sinh viên Đại học Đà Lạt ảnh 2 Giúp người dân vùng sâu xây dựng công trình dân sinh

Chúng tôi khuyến khích SV chuyển giao những kỹ thuật tiên tiến mà các bạn tích lũy được qua học tập, nghiên cứu cho nông dân. Làm sao để khi chiến dịch kết thúc, SV rời đi nhưng nhưng những công trình mà các bạn mang đến buôn làng vẫn phát huy tác dụng và được nhân rộng, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đề xuất Phó Thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

TPO - Ngày 13/4, T.Ư Đoàn, UBQG về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ UBQG về Thanh niên Việt Nam, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.