Một tấm lòng son của cộng đồng

Một tấm lòng son của cộng đồng
Những ngày cuối năm, những thông tin về các kết quả kinh doanh tích cực lần lượt được công bố cho thấy một năm kinh tế thực sự khởi sắc. Trong niềm phấn khởi ấy, nhiều doanh nghiệp trong đó có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã không quên chia sẻ niềm vui với cộng đồng

Từ niềm vui Nậm Kè

Có mặt trên hành trình cùng với các cán bộ đoàn viên thanh niên BIDV Hội sở chính trong chuyến đi thiện nguyện đến Huyện Mường Nhé (Điện Biên), mới thấy hết nhiệt huyết và tấm lòng của những cán bộ ngành ngân hàng để đem lại một mùa đông ấm cho trẻ em Nậm Kè.

Từ Điện Biên lên Mường Nhé dài 400 km, phải tới giữa trưa, chúng tôi mới lên tới điểm trường của Trường Tiểu học Nậm Kè. Thầy Nguyễn Đức Lân - Hiệu trưởng của trường cùng các em học sinh ra đón chúng tôi. Thầy Lân nói: “Nhà các em xa lắm, nên để có mặt đúng giờ đón đoàn, các em phải dậy từ sớm tinh mơ rồi đi bộ cả quãng đường xa. Nhưng mà bọn trẻ nghe nói có đoàn lên thăm thì rất vui”.

Điểm trường Huổi Hẹc là một trong 4 điểm trường của Trường Tiểu học Nậm Kè số 2. Điểm trường cũ trước đây được người dân hỗ trợ lát bằng nứa lợp tôn nhưng trong đợt mưa đá năm ngoái đã vỡ lớp tôn, thầy cô phải căng phông bạt nhưng chẳng ngăn cái lạnh thấu xương của mùa đông vùng cao. Thấu hiểu được tình cảnh khó khăn nơi đây, đặc biệt là các em học sinh nhỏ vùng cao, các bạn trẻ ngành Ngân hàng đã cùng chung tay thực hiện chương trình tài trợ xây dựng và trang bị đồ dùng học tập cho điểm trường mầm non và tiểu học Nậm Kè, Mường Nhé với tổng mức hỗ trợ tương đương 100 triệu đồng. “Điểm trường mới được hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi rất nhiều trong giảng dạy cũng như sinh hoạt bán trú cho các cháu” – thầy Lân cho biết thêm.  

Nguyễn Lan Phương, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BIDV kể: “Kế hoạch an sinh tại huyện đã được đoàn chúng tôi tổ chức rất kỹ lưỡng, chúng tôi chỉ mong có thể chia sẻ được phần nào khó khăn cho học sinh, phụ huynh tại các huyện, xã nghèo ở Điện Biên…”.

Đến những “món quà nhân văn”

“Những món quà nhân văn” đó là cách gọi của GS-TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư khi ông nói về những chiếc xe cứu thương được BIDV trao tặng cho Viện vào tháng 5/2017.

Một tấm lòng son của cộng đồng ảnh 1

46 xe cứu thương hiện đại do BIDV tài trợ được đặt hàng, sản xuất nguyên chiếc tại Nhật Bản, phù hợp với điều kiện địa hình của Việt Nam, đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật về môi trường, chất lượng tiêu chuẩn châu Âu để tặng cho 46 bệnh viện tuyến T.Ư và các cơ sở y tế thuộc khu vực Tây bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ và Trung bộ… Mỗi xe đều được trang bị đầy đủ các thiết bị cấp cứu hiện đại như cáng cứu thương, bình ô-xy, máy hút dịch… Trong buổi lễ tiếp nhận xe cứu thương, GS-TS Nguyễn Anh Trí đã thay mặt tập thể cán bộ bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cam kết: “Chúng tôi sẽ sử dụng hiệu quả món quà nhân văn mà BIDV dành tặng”.

Nhiều tháng sau, Giáo sư Trí trong một hội thảo chuyên đề về huyết học, đã chia sẻ với báo chí câu chuyện cảm động: “Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có lần gọi điện về Viện xin tiếp máu khẩn cấp cho một trường hợp bị tai nạn giao thông thuộc nhóm máu hiếm mà bệnh viện không còn và người nhà bệnh nhân lại không cùng nhóm máu. May mắn là vừa rồi chúng tôi được BIDV tặng 1 xe cứu thương với trang bị y tế hiện đại nhất hiện nay. Vì vậy, ngay lập tức chúng tôi đã xuất máu theo yêu cầu của Viện Đa khoa Bắc Giang và máu đã kịp thời được giao cho đồng nghiệp để cứu sống bệnh nhân khỏi tay tử thần”. 

Một tấm lòng trong vạn tấm lòng

Nói về hoạt động an sinh xã hội, bà Lê Thị Kim Khuyên – UVHĐQT, Chủ tịch Công đoàn BIDV cho biết: “Ở BIDV chúng tôi, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, vì xã hội được tập thể người lao động thấm nhuần và lan tỏa tự nhiên. An sinh xã hội ở BIDV không chỉ đơn thuần là hoạt động thiện nguyện mà được thể hiện ở hai khía cạnh: Trước hết, nghề nghiệp truyền thống của chúng tôi là cho vay đầu tư phát triển nên bạn có thể thấy dấu ấn BIDV ở hầu hết các công trình quốc kế dân sinh, các công trình kinh tế trọng điểm trên khắp mọi miền đất nước. Đến nay, với gần 200 chi nhánh trên toàn quốc, dù chúng tôi đã và đang trở thành ngân hàng thương mại hiện đại, hướng đến tất cả các nhóm khách hàng song tại các địa phương, BIDV vẫn tiếp tục là ngân hàng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội. Thứ hai, không chỉ bằng các hoạt động nghề nghiệp, hằng năm các chương trình an sinh xã hội do các Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên và người lao động chủ động triển khai rất nhiều. Còn tính chương trình chính thức của cả hệ thống, năm 2017, tổng kinh phí BIDV cam kết hỗ trợ an sinh xã hội là trên 300 tỷ đồng”.

Hoạt động an sinh tại BIDV đã được thực hiện từ năm 2008 với Đề án hỗ trợ giảm nghèo tại các huyện nghèo nhất nước theo Đề án 30a của Chính phủ. Từ đó đến nay, mỗi năm BIDV đều dành ngân sách để thực hiện an sinh, chủ yếu trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, hỗ trợ thiên tai và xây nhà đại đoàn kết… Chỉ riêng năm 2017, bà Khuyên cho biết, BIDV đã bàn giao 412 phòng/lớp học và 25 công trình/chương trình giáo dục; 87 công trình/chương trình y tế; 323 căn nhà đại đoàn kết và nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo, khắc phục thiên tai.v.v cho người dân và các địa phương.

MỚI - NÓNG
Không còn tiền rẻ khiến thị trường chứng khoán lao dốc (Ảnh minh họa )
Nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán bền vững
TP - Trước biến động mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, cơ quan quản lý khẳng định sẽ có nhiều giải pháp để phát triển thị trường theo hướng bền vững. Cùng với đó, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tỉnh táo, điều tiết tâm lý đám đông khi đầu tư chứng khoán.
Van Bakel (hàng đứng, thứ 3 từ trái sang) trong đội hình của Thanh Hóa
Van Bakel, cuộc phiêu lưu bắt đầu bằng lời nói dối
TP - Có một khoảng thời gian các CLB V-League tìm kiếm sự khác biệt ở cầu thủ ngoại. Tuy nhiên vì thiếu thông tin, họ chỉ có thể đặt niềm tin vào chính lời giới thiệu của các ngoại binh. Và Danny van Bakel đã trở thành huyền thoại của V-League, bắt đầu bằng những lời nói dối.