Một nữ nhà báo thành lập quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc

Một nữ nhà báo thành lập quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc
TP - Lần đầu tiên một nữ nhà báo công an đứng ra thành lập quỹ từ thiện với mục tiêu hướng đến cựu thanh niên xung phong và nhiều đối tượng khác có hoàn cảnh khó khăn.
Một nữ nhà báo thành lập quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Hồng Ánh, cùng đoàn công tác từ thiện báo Công an TPHCM khảo sát xây nhà tình nghĩa cho kiện tướng đào hầm trong kháng chiến chống Mỹ Hồ Văn Nhiễu, người dân tộc H’rơ ở Ba Tơ, Quảng Ngãi  - Ảnh do nhân vật cung cấp

Thượng tá, nhà báo Nguyễn Thị Hồng Ánh – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Ngã ba Đồng Lộc, chia sẻ với Tiền Phong về cách tự lực cánh sinh và mục tiêu hoạt động mà quỹ hướng đến.

Hai mươi tám năm công tác tại Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh và gánh vác vị trí trưởng ban bạn đọc, chị có điều kiện hoạt động từ thiện trên khắp mọi miền đất nước, chứng kiến bao mảnh đời bất hạnh trong những gia đình bộ đội, thanh niên xung phong và thân nhân của họ.

Tôi nghe nói chị đã nhiều lần làm công tác từ thiện đến vùng Ngã ba Đồng Lộc khi còn làm việc ở Báo Công an TP HCM, thậm chí, còn làm thơ, phổ nhạc về vùng đất của 10 cô gái trinh liệt?

Trong chiến tranh, Ngã ba Đồng Lộc là một cửa tử của con đường độc đạo vận chuyển lương thực, thực phẩm và vũ khí của hậu phương cho tiền tuyến lớn.

Nơi đây, hơn bất kể nơi nào, thể hiện tinh thần, lòng yêu nước, sự hy sinh lớn lao của nhân dân, bộ đội và thanh niên xung phong (TNXP) đối chọi lại những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất của kẻ thù.

Nhiều quỹ từ thiện khi thành lập đều có một yếu nhân đứng sau đỡ đầu với tư cách chủ tịch danh dự. Còn Quỹ Ngã ba Đồng Lộc dường như đơn thương độc mã?

Quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc được thành lập theo Quyết định số: 145/QĐ-BNV ngày 10-2-2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Trụ sở chính của Quỹ đặt tại 85/37 bis Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08.39202769; Fax: 08.3.9202769. Email: quyngabadongloc@yahoo.com.vn.

Quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc là một trong những minh chứng cho chủ trương xã hội hóa của Đảng và nhà nước đối với hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Quỹ trưởng thành, lớn mạnh thế nào, thuộc về nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, thuộc về những tấm lòng nhân ái mong muốn tri ân những người đã có công với tổ quốc và mở lòng bao dung những mảnh đời bất hạnh, những thân phận còn nhiều khổ đau trong xã hội.

Tuy nhiên bên cạnh đó, tôi cũng có kế hoạch để hỗ trợ quỹ như một cách tự thân vận động sau khi có giấy phép thành lập của Bộ Nội vụ, cùng tài khoản, con dấu riêng.

Mục tiêu cụ thể của quỹ là gì, thưa chị?

Quỹ sẽ hỗ trợ vật chất cho các đối tượng là bộ đội, TNXP trên cả nước đã chiến đấu tham gia phục vụ chiến đấu tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc cũng như các chiến trường khác trong cả nước và chiến trường Lào –Campuchia, cùng những thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em cơ nhỡ, những người già tàn tật, neo đơn; tài trợ cho các chương trình, đề án nhằm mục đích nhân đạo, từ thiện, khuyến khích phát triển văn hóa, khoa học, xã hội; tài trợ theo sự ủy nhiệm của các tổ chức, cá nhân và thực hiện các dự án tài trợ có địa chỉ theo quy định của pháp luật; góp phần trùng tu tôn tạo các di tích cách mạng và xây hạng mục mới được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật; hỗ trợ cho việc tìm kiếm hài cốt của thân nhân trong chiến tranh và tài trợ cho các chương trình, các đề án nhằm mục đích xã hội nhân đạo từ thiện khác.

Hữu Vinh
Thực hiện

MỚI - NÓNG