Một gia đình ở Hà Nội có 6 người mắc COVID-19

TPO - Sáng 31/1, Bộ Y tế công bố thông tin thành phố Hà Nội ghi nhận 5 ca bệnh COVID-19 mới có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm. Đây đều là các bệnh nhân có có tiền sử tiếp xúc với BN 1694 (N.QM), là người cùng nhà.

Theo kết quả điều tra, rà soát, 5 trường hợp này là người cùng nhà với bệnh nhân N.Q.M (địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm).

Cụ thể, theo báo cáo của CDC Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, gia đình bệnh nhân N.Q.M có 7 người gồm: bố mẹ vợ, vợ, em vợ và 2 con. Tất cả đều tiếp xúc với bệnh nhân M từ tối 17/1, tiếp xúc lần cuối cùng ngày 28/1.

Ngày 30/1, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này và gửi CDC Hà Nội thực hiện. Kết quả, cả 5 trường hợp nêu trên đều dương tính với SARS-CoV-2.

Vợ bệnh nhân M. là chị P.T.T.T, làm kế toán tại 136 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo kết quả điều tra sơ bộ lịch trình, chị T. có tiếp xúc với 3 đồng nghiệp ở cơ quan đóng tại công ty Khu C, tòa nhà Golden Mark, số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, hôm 28/1. Bố vợ sinh năm 1957, bị liệt từ năm 2015 và chỉ ở nhà. 

Mẹ vợ sinh năm 1959, chỉ ở nhà chăm chồng nhưng ngày 23 - 24/1 có về Thái Bình cùng gia đình.

Em vợ là P.T.B.N nghề kinh doanh tư do. Trường hợp này, có lịch trình đi lại phức tạp, đi nhiều nơi, trong đó, có đi đền ở tỉnh khác và cùng gia đình về Thái Bình.

Đối với 2 con của BN 1694, có một con sinh năm 2012 - học sinh lớp 3, Trường tiểu học Xuân Phương, có kết quả xét dương tính với SARS-CoV-2; một con nhỏ khác là học sinh Trường Mầm non Cầu Diễn có kết quả âm tính.

Về con trai, xác định mắc COVID-19 của bệnh nhân 1.694, từ ngày 18/1 đến 29/1 vẫn đi học tại lớp 3E, Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Theo điều tra sơ bộ, bệnh nhân này có tiếp xúc với 57 học sinh, 12 giáo viên và 11 phụ huynh. Ngoài ra, bé trai này có tham gia hội chợ vào ngày 24/1, tham gia buổi văn nghệ vào ngày 28/1 và hiện chưa rõ đối tượng tiếp xúc gần. Như vậy, tính đến thời điểm này, quận Nam Từ Liêm đã xác định 6 ca nhiễm COVID-19 trong một gia đình.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn cho học sinh, UBND quận đã quyết định cho học sinh trường tiểu học Xuân Phương, mầm non Cầu Diễn nghỉ học, kiểm soát dịch tễ tại nhà.

Quận đã rà soát 80 trường hợp F1 là học sinh, giáo viên, phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương và tiến hành cách ly tập trung.

Hiện, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm sớm nhất; thiết lập khu cách ly tập trung và cách ly ngay F1 là học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh tại Trường Tiểu học Xuân Phương.

Các trường hợp F2 của Trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được thông báo đến các tổ dân phố để yêu cầu tổ chức cách ly tại gia đình.

MỚI - NÓNG