Một điếu cần sa đã đủ làm hỏng não trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên chỉ cần hút cần sa từ một đến hai lần, đã có thể có những thay đổi về cấu trúc não.
Trẻ vị thành niên chỉ cần hút cần sa từ một đến hai lần, đã có thể có những thay đổi về cấu trúc não.
TPO - Một nghiên cứu mới đây cảnh báo, cần sa có thể làm thay đổi quá trình nhận thức và tạo ra cảm giác lo lắng, hoảng loạn ở trẻ vị thành niên.

Các bé trai và bé gái ở độ tuổi 14, cả con trai và con gái khi tiếp xúc với THC, thành phần chính gây kích thích thần kinh của cần sa sẽ làm gia tăng khối lượng chất xám của não, tác động đến quá trình cảm xúc, trí nhớ và ra quyết định.

Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy trẻ vị thành niên chỉ cần hút cần sa từ một đến hai lần, đã có thể có những thay đổi về cấu trúc não.

Các chuyên gia cũng tin rằng, khi bộ não trẻ tuổi của Đức vẫn đang phát triển, chúng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của THC.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Vermont ở Mỹ cho biết, những phát hiện này có thể sẽ rất quan trọng khi nhiều quốc gia đang tìm cách hợp pháp hóa loại thuốc này với nhận thức cho rằng nó vô hại.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Hugh Garavan nói thêm: “Việc sử dụng cần sa chỉ một hoặc hai lần dường như đã làm thay đổi khối lượng chất xám ở trẻ vị thành niên. Dẫn đến những thay đổi trong bộ não. Và đa phần mọi người thường cho rằng, một hoặc hai lần hút sẽ không ảnh hưởng tới não”.

Đồng tác giả Catherine Orr cho biết, từ trước tới nay, người ta hầu như đã bỏ qua những tác động chớm xuất hiện của việc sử dụng cần sa.

Theo The Sun
MỚI - NÓNG