Món ăn bổ dưỡng của người xưa

Theo Mindbodygreen, bác sĩ đầu tiên trên thế giới Hippocrates nói: “Hãy để thức ăn là bài thuốc lành mạnh. Những loại thuốc bổ dưỡng chính là thực phẩm của chúng ta hàng ngày”. Người cổ đại ít mắc các bệnh mạn tính. Họ thường ăn 6 món bổ dưỡng sau đây.

Khoai lang

Khoai lang dùng làm thực phẩm ở Trung Mỹ hàng nghìn năm trước. Loại củ này du nhập đến châu Âu vào thế kỷ 16 do nhà thám hiểm hàng hải Christopher Columbus đưa về.

Các nghiên cứu cho thấy khoai lang giàu vitamin A, tốt cho làn da và mắt. Khoai lang cũng nhiều vitamin C, mangan, vitamin B6, kali, đồng và chất xơ.

Kombucha

Đây là một loại trà lên men, còn gọi là "Immortal Health Elixir" ở Trung Quốc cổ đại, tồn tại hơn 2.000 năm trước. Trà Kombucha giàu vitamin B, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các vitamin nhóm B trong trà cũng đóng vai trò như methyl làm giảm viêm trong cơ thể.

Kombucha chứa axit glucaric, chất được các nghiên cứu hiện đại cho thấy giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nó là thức uống lên men nên giúp tiêu hóa và miễn dịch.

Nước dùng xương

Món ăn bổ dưỡng của người xưa ảnh 1
Nước dùng xương thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Xương của con bò được nuôi bằng cỏ, hoặc xương gà hữu cơ rất bổ dưỡng. Khi hầm nhừ, các khoáng chất trong xương giải phóng vào nước dùng nên cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng. Nước dùng xương nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là món ăn phù hợp cho người bị nhạy cảm với thực phẩm, giảm cân, tăng vi khuẩn đường ruột, phản ứng tự miễn... Kim chi
Món ăn bổ dưỡng của người xưa ảnh 2
Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Các nghiên cứu cho thấy kim chi có tác dụng chống ung thư, giảm xơ vữa động mạch và đáp ứng tự miễn dịch.

Dầu gan cá tuyết lên men

Dầu gan cá tuyết lên men, còn gọi là FCLO, được người Rome và Scandinavia dùng từ xa xưa. Món ăn giàu axit béo DHA và EPA, tốt cho não và sức khỏe thần kinh. FCLO cũng nhiều vitamin A và D.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt lộn cùng rau răm, gừng, hạt tiêu giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

Những người 'đại kỵ' với trứng vịt lộn vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

TPO - Là món ăn giàu dinh dưỡng, người Việt thường xuyên ăn trứng vịt lộn cùng gừng và rau răm để cải thiện tình trạng đau đầu chóng mặt, suy nhược cơ thể, thiếu máu, còi cọc, yếu sinh lý …Thế nhưng, nếu ngày nào cũng “tẩm bổ” bằng trứng vịt lộn, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe.
Quảng cáo “nổ” công dụng của một số sản phẩm có chứa Xuyên tâm liên

Thực phẩm chức năng, thuốc đông y tung hoành trục lợi

TP - Theo các chuyên gia, việc Bộ Y tế đưa 12 sản phẩm vào danh mục sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 (trong đó cả sản phẩm đang thử nghiệm) và sau đó buộc phải thu hồi khiến người dân hoang mang. Ðiều này đã tạo cơ hội chưa từng có để các doanh nghiệp tăng giá bán trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ý kiến chuyên gia cho rằng cần xử lý nghiêm vụ việc này.