Món ăn bị cấm nhưng vẫn được đưa vào liên hoan 'Món ngon các nước'

Món ăn bị cấm nhưng vẫn được đưa vào liên hoan 'Món ngon các nước'
TPO - Tại Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước” năm nay vừa mới kết thúc vào tối 17/11 ở TPHCM, ngoài nhiều món ăn đặc sản gây sự chú ý cho du khách thì cũng có những người ngạc nhiên khi đuông dừa- Một loại thực phẩm chế biến thức ăn bị cấm cách đây chưa lâu cũng được đưa vào danh sách.

Theo ý kiến nhiều du khách thì tại gian hàng bán các đặc sản côn trùng, ngoài một số loại côn trùng như bò cạp, siêu sâu, châu chấu, nhện… thì gian hàng còn bày bán cả con đuông dừa, một loại thức ăn đang bị cấm. Đuông dừa được bày bán công khai, chủ gian hàng còn ghi rõ cả tên con côn trùng này và ghi giá bán cụ thể là 15 ngàn đồng/con. Đã có một số du khách mua ăn thử.

Món ăn bị cấm nhưng vẫn được đưa vào liên hoan 'Món ngon các nước' ảnh 1 Đuông dừa tại liên hoan "Món ngon các nước"
Được biết, đuông dừa là loại côn trùng gây hại cho loài cây dừa và tháng 9 năm 2013, Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 1955/BVTV-QLSVGHR về việc nghiêm cấm việc nhân nuôi buôn bán đuông dừa dưới mọi hình thức.
Công văn còn ghi rõ: “Đuông dừa (Rhynchophorus ferrugineus Olivier) thuộc họ Vòi voi, bộ cánh cứng phân bố rất rộng trên thế giới, tại các nước châu Á chúng xuất hiện, gây hại ở hầu hết các nước, trong đó có Việt Nam. Đuông dừa là loài dịch hại nguy hiểm trên cây dừa, khó phòng trừ nên bị nghiêm cấm nhân nuôi, buôn bán dưới mọi hình thức theo Điều 7 của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2001 (Nghiêm cấm mọi hành vi gây hại tài nguyên thực vật, sức khỏe nhân dân, môi trường và hệ sinh thái). 
Món ăn bị cấm nhưng vẫn được đưa vào liên hoan 'Món ngon các nước' ảnh 2 con đuông dừa
Tuy nhiên từ khi bị cấm tới nay, nhiều hộ dân, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vẫn lén lút nuôi và buôn bán đuông dừa. Tại Bến Tre, cơ quan đã xử phạt một số hộ dân vì nuôi và buôn bán đuông dừa. Tại một số TP lớn cũng vẫn có tình trang nhiều hộ cá thể hay nhà hàng lén lút kinh doanh đuông dừa. Tuy nhiên việc bày bán công khai tại một liên hoan ẩm thực có quy mô và truyền thống như liên hoan “Món ngon các nước” thì đây là lần đầu tiên.
Món ăn bị cấm nhưng vẫn được đưa vào liên hoan 'Món ngon các nước' ảnh 3 Đông đảo du khách tham dự liên hoan 
Theo đại diện của BTC Liên hoan “Món ngon các nước” thì các chủ gian hàng chịu trách nhiệm về vấn đề này. 
MỚI - NÓNG