1. Cháo cá ngựa nấu tôm tươi
Nguyên liệu:
Cá ngựa (hải mã sống) 20g, tôm tươi 20g, nhân sâm 15g, hoàng kỳ 20g, liên nhục 30g, kỷ tử 16g, gạo thơm 50g, một ít gừng và gia vị.
Cách làm:
- Vo sạch gạo, tôm và cá ngựa làm sạch, băm nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu cùng lượng nước vừa đủ vào nồi đem nấu cháo.
- Nấu vừa chín tới thì cho gừng vào, nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Dùng lúc cháo còn nóng ấm. Dùng liên tục 3-5 lần mỗi tuần.
Ảnh minh họa |
2. Ba ba nấu dâm dương hoắc
Nguyên liệu:
Một con ba ba cùng các vị thuốc: dâm dương hoắc, kỷ tử, ngọc trúc, đảng sâm mỗi thứ 30g; ba kích, bắc kỳ, đỗ trọng, tục đoạn mỗi thứ 20g, thục địa 12g, liên nhục 50g, cùng sả, hành, tỏi, các gia vị.
Cách làm:
- Ba ba làm sạch, cắt miếng rồi ướp với các gia vị độ mươi phút. Đem các vị thuốc bắc kỳ, ba kích, dâm dương hoắc, đỗ trọng, tục đoạn, thục địa cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu độ 15 phút rồi gạn lấy nước, bỏ bã.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi hành, tỏi, sả đã băm nhỏ cho thơm rồi cho thịt đã ướp vào đảo sơ cho thịt săn lại.
- Tiếp tục cho các vị thuốc còn lại gồm liên nhục, kỷ tử, ngọc trúc, đảng sâm vào đảo chung với thịt.
- Sau đó cho nước thuốc đã nấu vào và nấu tiếp chừng 15 phút, khi vừa chín tới, nêm nếm gia vị vừa miệng.
3. Đuôi heo nấu đỗ trọng
Nguyên liệu: 50g đuôi heo, 20g đỗ trọng, 20g ba kích, 20g tục đoạn, 20g nhục thung dung, 30g đậu đen, cùng các gia vị.
Cách làm: Đuôi heo rửa sạch rồi đem hầm với các vị thuốc trên, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng liên tục vài ngày.
4. Thịt dê hầm nhục thung dung, kỷ tử
Nguyên liệu:
Nhục thung dung 15g, kỷ tử 15g, thịt dê 100g, hành củ, gừng tươi và gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Thịt dê rửa sạch, thái miếng, ướp các vị thuốc thái vụn cho vào túi vải buộc kín miệng rồi cho vào nồi hầm cùng thịt dê cho chín nhừ, khi được bỏ túi thuốc ra, chế thêm gia vị rồi ăn nóng.
- Mỗi ngày ăn một lần, 7 ngày một liệu trình.
- Công dụng: bồi bổ thận tinh, ôn bổ thận dương, nâng cao năng lực tình dục.