Mối tình danh ca - tài tử không trọn vẹn của Thái Thanh - Lê Quỳnh

TPO - Ca sỹ Ý Lan đã từng tâm sự, nơi chị mong muốn tìm về để được hát nhất trong cuộc đời là Nhà hát Lớn Hà Nội. Bởi nơi đây là khung trời kỷ niệm của cha mẹ chị - tài tử Lê Quỳnh và danh ca Thái Thanh đã gặp gỡ và yêu nhau. 

Theo Ý Lan kể, mẹ chị đã từng nói trong nhưng lần đi hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào những năm 50, mẹ chị đã gặp một anh chàng đam mê giọng hát Thái Thanh đã trốn vé để vào xem, đó là tài tử Lê Quỳnh lúc chưa thành danh. Từ gặp gỡ và đam mê, cả 2 đã nên duyên vợ chồng với 5 người con. Nhưng cuộc tình của họ đã không trọn vẹn. 

Mối tình danh ca - tài tử không trọn vẹn của Thái Thanh - Lê Quỳnh ảnh 1 Danh ca Thái Thanh 
Mối tình danh ca - tài tử không trọn vẹn của Thái Thanh - Lê Quỳnh ảnh 2 Tài tử Lê Quỳnh
Năm 1956, đám cưới của danh ca Thái Thanh và tài tử Lê Quỳnh đã gây xôn xao khán giả mộ điệu tại Sài Gòn. Thời điểm đó Thái Thanh đã là một đệ nhất danh ca, còn Lê Quỳnh là một trong những nam tài tử điện ảnh đầu tiên của màn ảnh rộng Việt Nam.
Lúc kết hôn, cả 2 đều còn rất trẻ, chỉ 22 tuổi và nhưng đã ở đỉnh cao của sự nghiệp. Lê Quỳnh- Thái Thanh đã có với nhau 5 người con 3 gái và 2 trai và mối tình rất đẹp của họ ngày đó đã trở thành hình mẫu cho các gia đình tại Sài Gòn.. 
Mối tình danh ca - tài tử không trọn vẹn của Thái Thanh - Lê Quỳnh ảnh 3 Thái Thanh và con gái Ý Lan ngày đó
Tuy nhiên vì còn trẻ nên cả 2 vẫn còn những suy nghĩ không chín chắn, điều này đã khiến cho càng về sau, cuộc hôn nhân đẹp này càng có những xung đột. Theo báo chí Sài Gòn ngày đó, Lê Quỳnh không chỉ nổi tiếng bởi đóng phim mà còn được biết đến là tài tử đào hoa. Nhiều lần Thái Thanh đã phải im lặng chịu đựng trước những tiếng đồn về chồng. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chính mối quan hệ của Thái Thanh cũng là một nguyên cớ để cho mối tình tan vỡ. Lê Quỳnh cũng rất hay ghen và theo lời kể của người trong gia đình, có lần Lê Quỳnh còn ghen khi anh tài xế chở 3 anh em Hoài Trung, Hoài Bắc, Thái Thanh chủ động xuống mở cửa cho Thái Thanh. 

Nhưng đỉnh điểm là cuộc đánh ghen tại phòng trà Bồng Lai. Ngày đó Thái Thanh cũng hay tham gia sinh hoạt văn nghệ với nhóm văn sỹ Bắc Hà, trong đó có nhà văn Mai Thảo. Từ mối quan hệ này mà Lê Quỳnh đã nổi cơn ghen và trong một lần gặp gỡ, Lê Quỳnh đã đánh Mai Thảo tại phòng trà Bồng Lai. Sau đó, Lê Quỳnh đã xin lỗi, nhưng Thái Thanh vẫn cảm thấy bị mất mặt và tổn thương nên nên cương quyết ly dị. Họ đã chính thức chia tay khi người con gái đầu lòng là ca sĩ Ý Lan chỉ mới được 8 tuổi.

Mối tình danh ca - tài tử không trọn vẹn của Thái Thanh - Lê Quỳnh ảnh 4 Thái Thanh và con gái Ý Lan
Sau này, khi nói về câu chuyện đánh ghen do nguyên nhân có người thứ 3, Thái Thanh đã cho biết: “Anh Mai Thảo anh ấy rất quý tôi đến cái độ tôi muốn thế nào anh ấy chiều như thế. Nhưng mà tôi, tôi cổ lỗ sĩ lắm, các ông ạ. Hễ không có cưới là không có ăn ở với nhau...”

Sau khi ly dị, ai cũng tưởng Thái Thanh sẽ đến với Mai Thảo, nhưng tất cả đã không diễn ra như thế. Họ vẫn chỉ là bạn bè thân thiết trên phương diện tình cảm.

Ý Lan tâm sự: “Mẹ tôi là một người đàn bà tình cảm và rất can đảm. Suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, hình ảnh của mẹ Thái Thanh âu yếm, chăm sóc và yêu thương các con đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều khi tôi làm mẹ. Tình cảm thiêng liêng của mẹ dành cho tôi là niềm hạnh phúc và cả sự may mắn vô bờ bến",

Còn Lê Quỳnh, theo ca sỹ Ý Lan thì dù chia tay nhưng 2 người vẫn là bạn bè, thường xuyên cùng chăm sóc con cái. “Tôi có tiếng hát và kỹ thuật hát được thừa hưởng từ mẹ, còn kỹ thuật trình diễn được thừa hưởng từ bố. Đây là điều may mắn với tôi. Bố mẹ tôi đã không còn sống chung với nhau từ khi tôi 8 tuổi nhưng bố mẹ vẫn rất quý nhau và trân trọng nhau, cho nên Ý Lan và các em trong gia đình vẫn được thừa hưởng tình yêu của cả 2 người. Sự nổi tiếng của bố Lê Quỳnh và mẹ Thái Thanh là cả một gia tài dành riêng cho con cái. Ý Lan trở thành ca sĩ như ngày hôm nay là nhờ có cả hai yếu tố quan trọng mà bố mẹ đã để lại trong dòng máu của Ý Lan. Ý Lan luôn coi mẹ là thần tượng trong cuộc sống cũng như trong âm nhạc.”- Ý Lan nói. 

MỚI - NÓNG