Mới nhất vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin, Sở Y tế lên tiếng

Tiêm phòng cho trẻ ở Hà Nội Ảnh: hồng vĩnh
Tiêm phòng cho trẻ ở Hà Nội Ảnh: hồng vĩnh
TP - Sở Y tế Hà Nội mới có công văn khẩn về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội sau khi tiêm vắc-xin.

Trẻ tử vong là con thứ 3 trong gia đình, không có bệnh bẩm sinh, sinh thường, cân nặng 3,2kg. Trong thời gian mang thai tháng thứ 6, sản phụ tiêm 1 mũi vắc-xin phòng uốn ván. Bố bệnh nhi cho biết gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trẻ đã tiêm viêm gan B mũi 1 và tiêm BCG (vắc-xin phòng lao). Sau các mũi tiêm trên trẻ không có biểu hiện bất thường.

Theo báo cáo, khoảng 8 giờ ngày 9/1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm vắc-xin. Kiểm tra trước tiêm, trẻ 36,5 độ, không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng. Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ. Sau đó trẻ được tiêm vắc-xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắc-xin phòng bệnh bại liệt lần 1. Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, đến 12 giờ 30 phút gia đình chủ động cho bé uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thưòng. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông, bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy nhiên trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi. Sau đó mẹ bé đón con về, bé vẫn bình thường nhưng sau đó có sốt và được dùng hạ sốt.

Tuy nhiên đến 22 giờ cùng ngày trẻ tiếp tục sốt (không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống. Khoảng 5giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10/1 gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc nên đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ. Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày gia đình thấy trẻ chảy máu mũi người lạnh, không động đậy. Gia đình đưa con đến nhà chị Chu Thị Phượng (là y tế thôn Yên Lạc 3) để kiểm tra về tình trạng sức khỏe. Bé được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, tại nhà y tế thôn bé đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi. Trẻ được xử trí và sau đó đưa đến Bệnh viện Thạch Thất cấp cứu theo đúng phác đồ điều trị  nhưng trẻ tử vong lúc 10 giờ ngày 10/1.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra. Tại cơ sở tiêm chủng cho thấy, đây là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định Bộ Y tế. Hệ thống tiếp nhận, bảo quản, vắc-xin tại trạm Y tế xã Cần Kiệm thực hiện đúng quy định. Ngoài cháu bé đã tử vong, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường. Sở Y tế Hà Nội kết luận, trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, tính đến 6/1 việc tiêm vắc-xin ComBE Five đã triển khai tại 19 tỉnh thành với 101.862 trẻ được tiêm. Đa số các phản ứng xảy ra là thông thường. Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng.

Ngoài cháu bé đã tử vong, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường. Sở Y tế Hà Nội kết luận, trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà- Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc

77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc

TPO - Gấp rút thiết lập và đưa vào sử dụng chỉ trong thời gian 2 tuần, Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai đã góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Sáng nay 15/10, Trung tâm đã chính thức chuyển giao và rút quân về địa phương sau 77 ngày đêm chiến đấu và chiến thắng đại dịch.