Mời doanh nghiệp Nhật mua nợ xấu Việt Nam

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình mong muốn Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản mời các doanh nghiệp nước này tham gia mua nợ xấu của Việt Nam.

Ngày 6/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và ông Ryutaro Hatanaka, Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (JFSA) đã ký kết thư trao đổi hợp tác giữa hai bên. Theo đó, JFSA sẽ tích cực, chủ động cung cấp chuyên gia cho nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật khác nhau cho Ngân hàng Nhà nước.

Tại buổi làm việc trước đó với ông Ryutaro Hatanaka và đoàn công tác của JFSA, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã bày tỏ mong muốn JFSA mời các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia mua nợ xấu của Việt Nam. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, đây là một nội dung quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Hiện tại, JFSA đã ra sáng kiến lập Trung tâm đối tác tài chính châu Á, đóng vai trò nền tảng cho việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các Cơ quan quản lý tài chính châu Á. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong những cơ quan đầu tiên được JFSA mời tham gia sáng kiến.

* 2 ngân hàng được cho vay vượt trần

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn cho phép Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cấp tín dụng vượt hạn mức vốn tự có với một số doanh nghiệp, tổng công ty. Theo đó, Vietinbank được cho vay vượt 25% vốn tự có đối với Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas), Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và người có liên quan.

Tương tự, Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) cùng người có liên quan sẽ được vay vượt hạn mức 25% vốn tự có của Vietcombank.

Việc cấp tín dụng vượt giới hạn này được áp dụng trong các trường hợp nhằm bổ sung vốn lưu động cho các hoạt động, sản xuất, kinh doanh phục vụ các nhiệm vụ kinh tế -= xã hội. Ngoài Vietinbank, Vietcombank, từ đầu năm 2014, nhiều ngân hàng đã được phê duyệt phương án cho vay vượt "trần" nhằm mục địch này như Sài Gòn Hà Nội (SHB), Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), 

Theo Theo Sài Gòn Giải phóng/ VnExpress
MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cấp xong sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất sắp về đích

Nâng cấp xong sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất sắp về đích

TPO - Từ hôm nay (27/1), đường cất hạ cánh 1A sân bay Nội Bài (Hà Nội) chính thức đưa vào khai thác, đánh dấu cơ bản kết thúc gần 2 năm cải tạo, nâng cấp sân bay này. Tương tự, các hạng mục chính của dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) cũng đang gấp rút được hoàn thành đưa vào sử dụng. Một số hạng mục khác phải kéo dài sang nửa đầu năm 2022.
Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

TP - Nhằm đảm bảo tiến độ giao hàng, đồng thời tạo điều điện cho người lao động ở lại có thêm thu nhập, nhiều doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam vẫn tổ chức sản xuất xuyên Tết.
Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

TP - Trong 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động thương mại điện tử cũng bùng nổ, số thu thuế cũng tăng theo. Từ năm 2022, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người kinh doanh qua sàn cho cơ quan thuế, quy định này được kỳ vọng có thể chống thất thu thuế trong kinh doanh trực tuyến.
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.