Mở tiệm in thiệp cưới 'tiện' in luôn tiền giả để bán

TPO - Xem chuyên mục “Chuyện cảnh giác” trên Facebook về vụ án làm tiền giả. Thấy cách thức đơn giản và trong tiệm in thiệp cưới của mình cũng có đầy đủ tất cả dụng cụ để làm nên đối tượng đã nảy sinh ý định in tiền giả để bán lấy tiền thật tiêu xài.
Mở tiệm in thiệp cưới 'tiện' in luôn tiền giả để bán ảnh 1 Những tờ tiền giả mà đối tượng Thông in ra.

Ngày 24/3, thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng chuyển tòa án truy tố 8 đối tượng gồm: Nguyễn Phi Thông (23 tuổi), Võ Văn Huệ (22 tuổi), Nguyễn Văn Tính (28 tuổi), Trương Hữu Phong (29 tuổi), Nguyễn Thanh Liêm (35 tuổi), Mai Tuấn Khanh, Trần Vũ Trường (cùng 27 tuổi), Lý Trường Thành (26 tuổi) về các tội Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Theo kết quả điều tra, Thông làm nghề in thiệp cưới tại khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Trong một lần tình cờ xem được đoạn video clip trong chuyên mục“Chuyện cảnh giác” đăng trên Facebook nói về vụ án làm tiền giả xảy ra tại tỉnh Đắk Nông.

Quau đó, Thông thấy cách thức làm tiền giả đơn giản, tất cả các dụng cụ làm tiền giả trong tiệm của y đều có, như: Máy tính, máy in màu, máy ép dẻo, màn nilon mỏng, dao rọc giấy… nên đối tượng này đã nảy sinh ý định làm tiền giả để bán lấy tiền thật.

Để “sản xuất” ra tiền giả, Thông đã lên mạng tải hình tiền mẫu mệnh giá 500 ngàn đồng của ngân hàng Nhà nước Việt Nam (loại tiền polymer) về máy laptop cá nhân. Sau đó, y dùng phần mềm chỉnh sửa kích thước, màu sắc cho tương ứng với tờ tiền thật, rồi dùng giấy Couche 80, khổ A4 đưa vào máy in phun màu để in tiền giả.

Với cách thức trên, mỗi tấm giấy Couche 80, khổ A4 đối tượng in được 4 tờ tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng. Tổng cộng, Thông đã in tiền giả trên 90 giấy, tương ứng với 180 triệu đồng và các tờ tiền đều có cũng số seri CM 16909480.

Sau khi in xong, Thông nói cho Huệ biết và nhờ Huệ tìm mối để bán tiền giả thì Huệ đồng ý. Đối tượng này Lý Trường Thành, Mai Tuấn Khanh, Nguyễn Văn Tính, Trương Hữu Phong, Nguyễn Thanh Liêm, Trần Vũ Trường cho Thông để y bán. Có được số tiền giả, các đối tượng dùng để tiêu xài cá nhân cho đến khi bị phát hiện.

Thời điểm bị bắt, Thông đã mang đi lưu hành 98 triệu đồng, còn 76 triệu đồng là số tiền chưa thành phẩm. Hiện tại, số tiền giả mà các bị can đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường vẫn chưa được thu hồi hết. Do đó, người dân cần cảnh giác, khi phát hiện tiền giả trình báo ngay với cơ quan chức năng, nếu lưu giữ hoặc sử dụng là vi phạm pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm