Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn ra tung tóe khiến ai cũng sốc nặng

0:00 / 0:00
0:00
Nổ tung mộ cổ lấy đá làm cầu thì vàng bạc châu báu bất ngờ bắn ra tung tóe khiến ai cũng sốc nặng. Ảnh QQ
Nổ tung mộ cổ lấy đá làm cầu thì vàng bạc châu báu bất ngờ bắn ra tung tóe khiến ai cũng sốc nặng. Ảnh QQ
TPO - Vì cần đá hoa cương để xây cầu, người ta quyết định dùng mìn cho nổ tung một vùng núi ở trấn Cao Vũ, huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bất chấp nơi này có một ngôi mộ cổ. Không ai ngờ châu báu vàng bạc trong ngôi mộ văng ra tung tóe khiến tất cả những người có mặt ở hiện trường đều sốc nặng.

Theo QQ, sự việc xảy ra vào những năm 1960, khi một đơn vị quân đội Trung Quốc đóng ở trấn Cao Vũ, huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang đưa ra một đề xuất để phá núi để lấy đá xây cầu bất chấp trong khu vực này có một ngôi mộ cổ.

Sau khi đề xuất được chấp thuận, hơn 200 người đã được huy động đến hiện trường để thực hiện việc phá núi.

Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn ra tung tóe khiến ai cũng sốc nặng ảnh 1

Vàng miếng thu được trong lăng mộ cổ.

Nhưng sau khi mộ cổ bị nổ tung bằng thuốc nổ, một cảnh tượng đáng kinh ngạc bất ngờ hiện ra. Hàng trăm mảnh vàng bạc châu báu lấp lánh, chói lọi bị chôn vùi mấy trăm năm dưới đất sâu văng tung tóe trên mặt đất khiến tất cả những người có mặt ở hiện trường đều sững sờ.

Sau đó, cảnh tượng hoàn toàn mất kiểm soát. Nhiều người dân đến xem phá núi nháo nhào xông lên nhặt báu vật.

Sự việc này sau đó nhanh chóng được báo cáo lên chính quyền các cấp. Cục Di tích Văn hóa đã lập tức vào cuộc, cử một đội đến tận nơi thu gom cổ vật và vàng bạc châu báu trong mộ cổ đồng thời yêu cầu người dân hoàn trả những gì họ đã nhặt được.

Theo QQ, hàng chục di vật văn hóa quý hiếm đã bị người dân địa phương nhặt và mang về nhà, trong đó có 5 bảo vật bằng vàng, 23 cổ vật bằng bạc, 5 món đồ ngọc quý cùng rất nhiều mã não, hổ phách và thậm chí 3 chiếc quạt xếp.

Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn ra tung tóe khiến ai cũng sốc nặng ảnh 2

Một báu vật khác từ lăng mộ cổ.

Các món cổ vật đều được thiết kế vô cùng tinh xảo, đặc biệt có một vài miếng ngọc bích là di vật văn hóa thuộc hàng "bảo vật quốc gia" có chất lượng hàng đầu.

Tổng giá trị của lô di vật văn hóa trong mộ cổ được ước tính lên tới ít nhất là 200 triệu nhân dân tệ.

Đương nhiên mộ cổ có nhiều di vật văn hóa quý giá như vậy sẽ khiến nhiều người tò mò về chủ nhân của ngôi mộ.

Sau khi nghiên cứu văn bia trong mộ, các nhà khảo cổ phát hiện đây là mộ của Ngô Lâm, một vị quan lớn thời nhà Minh, từng giữ chức giám sát tỉnh Sơn Đông.

Ngô Lâm sinh năm 1485, mất năm 1553. Ông không chỉ làm quan mà còn là một học giả nổi tiếng, thậm chí được ca ngợi là một trong "tứ đại học giả" ở thời đại của ông. Ngô Lâm từng từ quan về quê năm 1547 vì chán cảnh đấu đá chốn quan trường và sau đó sống một cuộc đời giản dị, đạm bạc đến khi mất.

Theo các tài liệu lịch sử, Ngô Lâm nổi tiếng là vị quan thanh liêm ngay thẳng, tiếng tăm lừng lẫy.

Điều đó khiến các chuyên gia băn khoăn thắc mắc rằng, số vàng bạc châu báu khủng trong mộ của ông là từ đâu ra. Bởi sinh thời Ngô Lâm không hề có nhiều vàng bạc châu báu như vậy.

Theo giới chuyên gia, hóa ra, số báu vật, vàng bạc châu báu trong mộ Ngô Lâm là do 4 người con trai của ông đặt vào. Những người con trai của Ngô Lâm cũng đều rất tài năng và có hiếu.

Cho rằng lăng mộ của cha quá đơn sơ, nên 4 anh em đã cải táng mộ cha. Sau đó, chính họ đã đặt số vàng bạc châu báu trên vào mộ của Ngô Lâm và suýt chút nữa phá hoại danh tiếng của cha.

Theo QQ News
MỚI - NÓNG