Mitsubishi Attrage cháy khoang nội thất, hãng kết luận thế nào?

TPO - Theo kết luận được Mitsubishi Motors Việt Nam đưa ra, chiếc xe Attrage bị cháy cách đây 3 tháng không do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, điều này trái ngược hoàn toàn với kết quả của giám định độc lập trước đây.
Mitsubishi Attrage cháy khoang nội thất, hãng kết luận thế nào? ảnh 1 Chiếc xe Mitsubishi Attrage bị cháy hồi tháng 7.
Vụ việc chiếc xe Mitsubishi Attrage bị cháy khoang nội thất giữa trưa nắng đã gây ra nhiều khúc mắc giữa khách hàng với đại lý và hãng xe, dù đã có kết quả giám định độc lập của bên thứ ba nhưng vẫn phải chờ Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) kiểm tra xe và đưa ra kết luận cuối cùng.
Sau khi nhận được sự đồng thuận của các bên liên quan, bắt đầu từ tháng 10, MMV đã trực tiếp thực hiện giám định chiếc xe bị cháy trong khoảng 3 tuần và mới đây đã có kết quả điều tra.
Theo đó, công văn được đại lý Mitsubishi Trung Thượng gửi cho đại diện chủ xe (anh Lê Trường Giang) thông báo về kết luận của MMV, nêu rõ: "Không phát hiện có vết cháy xung quanh phía mặt trong hộp chứa đồ như là các dây điện, cũng không có 'dấu vết tia lửa' hoặc 'dấu nhiệt" trên chi tiết được gọi là 'khay chứa chìa khóa keyslot' cùng với không có hư hỏng nào trên các sợi dây đồng".
Mitsubishi Attrage cháy khoang nội thất, hãng kết luận thế nào? ảnh 2 Khoang nội thất bị cháy của chiếc Mitsubishi Attrage.
Đồng thời, hãng xe Nhật Bản cũng cho biết, các chi tiết bên ngoài hộp chứa đồ bao gồm ngăn chứa cốc nước không thể gây bắt lửa. Do đó, MMV nhận định rằng sự cố nhiệt được gây ra do yếu tố bên ngoài.
Về phần khay chìa khóa, bộ phận này chỉ để kiểm tra chức năng nhận diện chìa khóa - Immobilizer - với cường độ dòng điện nhỏ hơn 0,1A và thời gian kiểm tra dưới 0,1 giây. Về mặt kỹ thuật, dòng điện chỉ có khi người sử dụng nhấn nút khởi động. Trong khi đó, bình ắc quy không cấp điện cho khay chứa chìa khóa khi động cơ không hoạt động. 
Với các lý do trên, MMV kết luận: "Sự cố nhiệt này không xảy ra do bất kỳ lỗi cơ khí, thiết kế và sản xuất nào bên trong xe"; và xét theo chính sách của hãng được đề cập trong Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, "điều này không được chấp thuận như là trường hợp được bảo hành".
Mitsubishi Attrage cháy khoang nội thất, hãng kết luận thế nào? ảnh 3 Đến ngày 9/9, chiếc xe vẫn được niêm phòng và cất giữ tại đại lý Mitsubishi Trung Thượng.
Tuy nhiên, kết luận trên của MMV gần như trái ngược hoàn toàn với nguyên nhân được bên thứ ba giám định độc lập - công ty Xác thực Ngôi sao - đưa ra trước đây. Đây là đơn vị được hãng bảo hiểm VNI và đại diện chủ xe thống nhất mời thực hiện điều tra nguyên nhân.
Theo đó, vào ngày 20/8, dưới sự chứng kiến của các đại diện chủ xe, nhà phân phối Trung Thượng, MMV và bảo hiểm VNI, giám định viên của bên thứ 3 đã đến ghi nhận, chụp ảnh và thu hồi mẫu vật để đem về công ty và tiến hành điều tra nguyên nhân.
Đến ngày 7/9, công ty Xác thực Ngôi sao đã chính thức có văn bản trả lời yêu cầu giám định với chiếc xe Mitsubishi Attrage bị cháy, nguyên nhân được xác định "do tăng điển trở tiếp xúc (tiếp xúc điện kém) tại giắc cắm điện của thiết bị đang hoạt động (theo tài liệu cung cấp của Mitsubishi Trung Thượng là khay chìa khóa - Key Slot), phát nhiệt gây cháy vỏ dây dẫn và vỏ nhựa, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy".
Trong khi đó, điểm khởi phát của vụ cháy "nằm tại vị trí phía trước hộc để hai chai nước (trước cần số), phía sau hộp táp lô, phía trên tấm lót sàn xe bằng sợi vải, khu vực giữa ghế lái và ghế phụ".
Do các kết luận của MMV và giám định độc lập có rất nhiều điểm khác biệt, hướng đến những nguyên nhân cháy khác nhau nên sẽ còn nhiều tranh cãi giữa hai đơn vị này. Đồng thời, chủ xe phải tiếp tục chờ đợi mòn mỏi để chiếc Mitsubishi Attrage bị cháy từ lâu được giải quyết chính thức.
MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.