Miền Bắc còn đón nhiều đợt không khí lạnh

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ còn vài đợt không khí lạnh đến giữa tháng 5/2021.
Sẽ còn vài đợt không khí lạnh đến giữa tháng 5/2021.
TPO - Sau đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc từ chiều tối và đêm nay, khoảng ngày 25-26/4, miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh mới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh nên chiều tối và đêm nay (15/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Từ ngày mai đến đêm 17/4, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong đó, sáng và trưa thứ 7s ẽ là thời điểm mưa to nhất ở Bắc Bộ và Hà Nội.

Từ đêm 16-17/4 ở Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi phía Tây cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 16/4, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất dưới 20 độ.

Thủ đô Hà Nội ngày mai (16/4) có lúc có mưa rào và dông, từ đêm mai đến hết đêm 17/4 có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 16/4 trời chuyển lạnh với nhiệt độ dao động 21-25 độ.

Cũng từ đêm mai,vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao từ 2-3m

Dự báo sau đợt không khí lạnh hiện tại, khoảng ngày 25-26/4, miền Bắc tiếp tục đón một đợt không khí lạnh. Sang tháng 5 sẽ còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh yếu.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây mưa rào và dông diện rộng. Đặc biệt, không khí lạnh xuất hiện ngay sau những ngày nền nhiệt khá cao, vì vậy, khả năng cao xảy ra các đợt mưa đá, lốc sét và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Cũng theo cơ quan dự báo khí tượng, nắng nóng năm nay đến muộn và không gay gắt như năm 2020. Trong tháng 4, miền Bắc và Bắc Trung Bộ không có đợt nắng nóng diện rộng nào. Khoảng giữa tháng 5, nắng nóng diện rộng xuất hiện tại Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sang tháng 6, nắng nóng mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Đỉnh điểm của nắng nóng tập trung vào tháng 6-8 với nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ.

MỚI - NÓNG