'Mê hồn trận' cà-vẹt, biển số giả

Biển số giả được mua bán tràn lan. Ảnh: Minh Tiến.
Biển số giả được mua bán tràn lan. Ảnh: Minh Tiến.
Nhiều dân chơi xe sành sỏi thường cho rằng, một chiếc xe đắt tiền nếu đi kèm với biển số thật đẹp sẽ làm tăng thêm giá trị. Tuy vậy, với quy định mới về việc bấm nút lấy số ngẫu nhiên mà không được “chọn”, nhiều người cho biết sẽ không ngần ngại sử dụng những loại biển số, giấy tờ giả dạng tứ quí, ngũ quí hay tài lộc… để thể hiện đẳng cấp của mình.

Bán công khai, làm theo yêu cầu

Theo thông tin từ một cò chuyên mua bán xe, sáng 31/5, vị khách có nhu cầu làm biển số giả đã liên lạc với một người đàn ông tên Thạch (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) để đặt hàng một biển 5 số dạng tam hoa đầu, đuôi hai số cặp. Qua điện thoại, Thạch trả lời: “Em đang chạy xe ngoài đường, anh cần biển số gì cứ nhắn tin vào số 0186… Giá 600 ngàn một cái”.

Cũng bằng tin nhắn, vị khách trên nhận được câu trả lời biển số cần làm sau nửa ngày sẽ xong, có mộc quốc huy và sơn phản quang y như thật đồng thời nhận được cái hẹn chiều cùng ngày sẽ giao hàng.

'Mê hồn trận' cà-vẹt, biển số giả ảnh 1

Chiếc biển số tam hoa đầu, đuôi hai số cặp được bán với giá 600 ngàn đồng. Ảnh: Minh Tiến.

Tại địa điểm hẹn là vòng xoay An Lạc (Q.Bình Tân), đúng 18h ngày 31/5, Thạch chạy xe máy hiệu Luvias trờ tới gặp khách hàng. Vừa đến nơi, thấy khách hàng có vẻ lo ngại, anh này trấn an: “Đừng sợ, có gì đâu mà sợ. Biển số em làm là biển số thật đàng hoàng, đâu phải đồ giả đâu. Cứ bình thường đi”. Nói rồi, Thạch nhanh chóng xuống xe mở cốp lấy ra 5 biển số còn mới cáu và lật từng cái để tìm biển số mà vị khách trên đã đặt hàng.

Trong tư thế khá vội vã, sau khi nhận tiền, Thạch nhanh chóng giục khách kiểm tra biển số và khẳng định: “Biển số thật, không phải giả hay dán quốc huy đâu anh. Không tin anh lật mặt sau coi đi, quốc huy dập nổi đàng hoàng chứ không phải hàng chợ đâu”. Nói rồi, Thạch trình bày còn phải đi giao cho nhiều khách nữa và vội vàng rồ ga mất hút.

Tiếp cận một đầu mối khác tự xưng tên Minh tại Q.11, anh này cho biết có thể làm biển số giống thật 100% với giá chỉ 550 ngàn đồng, còn giấy tờ thì tùy loại, bao soi rọi thì có giá từ 4 triệu đồng. Khi nghe khách hàng chê mắc, Minh gằn giọng: “Em bảo đảm với anh, không có thằng nào làm giấy giá dưới 4 triệu mà dám nói bao soi cả. Nếu có là nó lừa anh đó, giá thị trường 4 triệu 1 bộ giấy là quá rẻ rồi”. Trước đó, Minh đã rao trên một diễn đàn bán một chiếc xe Yamaha hiệu Luvias Fi với giá chỉ 8 triệu 500 ngàn đồng và ghi rõ là xe no pp (no pp: xe không giấy tờ).

'Mê hồn trận' cà-vẹt, biển số giả ảnh 2 Biển số hư được vứt bỏ trước một cửa hàng ở chân cầu ông Buông (Q.6). Ảnh: Minh Tiến.

Ngoài ra, khu vực chợ biển số giả ngay chân cầu ông Buông (thuộc Q.6) cũng là nơi buôn bán biển số khá tấp nập. Với mỗi biển số giả, chỉ có số mà không có quốc huy, nhiều chủ cửa hàng trong khu vực ra giá từ 70 – 150 ngàn đồng. Lân la dò hỏi, hầu hết đều cho biết rất ngại làm biển số có quốc huy do sợ bị kiểm tra, phạt tiền nhưng nếu đặt cọc trước 50% vẫn sẽ có hàng, giá mỗi biển là khoảng 700 ngàn đồng, biển 4 số sẽ mắc tiền hơn vì “hiếm, khó làm hơn”.

Bán cả cà-vẹt xe

Trên thị trường, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện nhiều người đột nhiên có dư ra biển số và cà-vẹt xe cần bán mà không giải thích được nguồn gốc từ đâu. Thông qua một dân chơi xe độ, chúng tôi gặp một người tên Long đang rao bán 4 bộ cà-vẹt và biển số ở khu vực đường Lê Trọng Tấn – Kênh 19/5. Anh này cho biết: “Bộ cà-vẹt và biển số Wave Alpha 51N1-20.. có giá 1 triệu 500 ngàn đồng. Ngoài bộ này, mình còn nhiều bộ khác, thích số nào lấy số đó nhưng khỏi kì kèo trả giá mất công, chỉ bán đúng giá đã rao trước”.

Theo Long, do anh này có người quen mở tiệm cầm đồ nên thường xuyên có nhiều bộ cà-vẹt + biển số có thể “bao tranh chấp”, muốn bao nhiêu cũng có chỉ cần nói trước vài ngày để tìm.

Tiếp cận với Hiền, một đầu mối cũng chuyên cung cấp các loại giấy tờ, biển số giả và giấy tờ xe mẹ bồng con (2 xe cùng một cà-vẹt, biển số) cho các loại xe không rõ nguồn gốc, anh này cho biết: “Bên mình nhận làm cà-vẹt bao soi rọi, tùy loại xe nhưng giá thấp nhất là 2 triệu 500 ngàn 1 bộ, biển số đồng giá 1 triệu 200 ngàn. Riêng giấy mẹ bồng con thì hên xui, tùy lúc mới có”.

Sau khi trao đổi xong, Hiền nhắn tin số tài khoản ngân hàng với lời dặn: “Chuyển khoản trước 50% rồi nói chuyện làm ăn cụ thể”. Như sợ khách hàng chưa tin, anh này tiếp tục gửi một loạt ảnh những biển số và cà-vẹt đã làm cho khách hàng, trong đó có cả phôi cà-vẹt trắng chưa in.

Theo anh V. (chủ một cửa hàng mua bán xe ở Bình Thạnh) cho biết: “Do hiện nay mua xe rất khó để lấy biển số đẹp vì phải bấm nhảy số ngẫu nhiên, nên thị trường xe biển số đẹp đang rất nóng. Nhiều người sẵn sàng bỏ giá cao để mua một chiếc xe đời cũ như Dream, Wave nhưng biển số tứ quý để về tân trang lại”.

“Đã có trường hợp một chiếc xe Dream cũ biển số 8888 đổi ngang với xe Vespa, Exciter đời mới chỉ vì một bên thích biển số đẹp. Hoặc một chiếc xe Dream biển số tứ quý 9 có thể được bán với giá ngang bằng xe SH đời mới. Cũng từ đó, nhu cầu mua biển số đẹp về thay cho biển thật cũng tăng cao, nhất là các loại xe đắt tiền như Su xìpo (Suzuki Sport) hay Yamaha Z, SH…”– V. cho biết thêm.

Theo Theo Công An TPHCM
MỚI - NÓNG