Máy bay cháy động cơ vẫn hạ cánh an toàn

Máy bay cháy động cơ vẫn hạ cánh an toàn
TP - Sáng 16-5, máy bay Airbus-A330 của hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific chở 136 hành khách từ Singapore đi Indonesia hạ cánh khẩn cấp an toàn sau khi một động cơ bốc cháy.

Phóng viên ảnh Beawiharta của hãng tin Reuters cùng vợ và 3 con đi chuyến bay này kể: Sau khi máy bay cất cánh khoảng 20 phút bỗng nghe hai tiếng nổ lớn khiến phi hành đoàn vội vã thu hồi suất ăn cho hành khách mà họ vừa bắt đầu phục vụ. Máy bay bỗng rung lắc mạnh, đèn trong khoang hành khách phụt tắt, mọi người ngửi thấy mùi khói cháy lan trong cabin.

Con trai 15 tuổi của phóng viên Beawiharta nhìn qua cửa sổ rồi hét toáng lên báo có đám cháy nơi cánh máy bay. Hành khách trong khoang hốt hoảng, nhiều người cầu Chúa, tiếng cầu nguyện mỗi lúc một to xen lẫn tiếng khóc. Một nữ chiêu đãi viên hàng không thông báo một động cơ máy bay đang bốc lửa và tổ lái đang tìm cách đưa máy bay trở lại sân bay Changi (Singapore). Khi đó máy bay đang bay trên biển, mọi người mặc sẵn áo phao.

Một lúc sau, máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay Changi cùng lúc các xe cứu hỏa chạy tới phun nước dập lửa ở động cơ máy bay. Trong vòng 5 phút, hành khách ra khỏi khoang máy bay.

Tại cửa đến của nhà ga hàng không, các phi công lái chiếc máy bay gặp nạn chờ sẵn giơ tay chào hành khách. Phi hành đoàn cảm ơn hành khách đã hợp tác với tổ lái, giữ bình tĩnh khi máy bay gặp sự cố, nhờ đó phi công tập trung vào việc hạ cánh an toàn.

Máy bay gặp nạn được lắp hai động cơ Rolls Royce Trent 700. Đây là loại động cơ được đặt hàng chế tạo riêng cho dòng Airbus A-330, chiếm thị phần lớn suốt 3 năm qua. Đại diện của hãng Cathay Pacific cho biết, nhà sản xuất động cơ Rolls-Royce đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cháy động cơ máy bay.

Theo đại diện hãng này, khi nhận được tín hiệu cảnh báo động cơ có thể ngừng hoạt động, cơ trưởng đã chủ động tắt một động cơ khi đang bay.

Đ.P
Theo Reuters

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG