Marawi giải phóng, Tổng thống Philippines vẫn duy trì thiết quân luật

Marawi giải phóng, Tổng thống Philippines vẫn duy trì thiết quân luật
TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không gỡ bỏ thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao, dù thành phố bị vây hãm Marawi đã được giải phóng khỏi phiến quân Maute và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Marawi giải phóng, Tổng thống Philippines vẫn duy trì thiết quân luật ảnh 1

Binh linh Philippines tuần tra khu ổ chuột bị phá hủy ở quận Bangolo, sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố Marawi đã giải phóng vào hôm 17/10. Ảnh: AFP

Trong một bài phát biểu tại Manila vào hôm thứ Năm (19/10), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết dù Marawi đã được giải phóng, nhưng thiết quân luật trên đảo Mindanao sẽ vẫn được duy trì, cho đến khi tên khủng bố cuối cùng bị đuổi khỏi đất nước.

“Vào thời điểm đó, tôi tuyên bố thiết quân luật và mọi người đặt câu hỏi, khi nào thì nó sẽ dừng lại?”, ông Duterte nói.

Phát ngôn của lãnh đạo Philippines được đưa ra hai ngày sau khi ông tuyên bố giải phóng thành phố Marawi khỏi khủng bố Maute và IS, sau 5 tháng chiến đấu dai dẳng.

Trước đó một ngày, quân đội cho biết, lực lượng an ninh tại Marawi tiêu diệt Isnilon Hapilon, đối tượng do IS chỉ định lãnh đạo nhánh khủng bố ở Đông Nam Á, và Omarkhayam Maute, đồng lãnh đạo của nhóm đã cung cấp số lượng lớn chiến binh trong trận ở Marawi.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, ông Duterte và phát ngôn viên quân đội Restituto Padilla xác nhận thêm, chiến binh người Malaysia Mahmud Ahmad, người được cho là tài trợ cho nhóm Maute, cũng đã bị giết.

Theo ông Duterte, dù Marawi đã giải phòng, tàn dư khủng bố vẫn còn lẩn trốn trong thành phố.

Người đứng đầu Philippines tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao vào ngày 23/5, sau khi những kẻ khủng bố Maute tấn công thành phố Marawi, hòng thực hiện âm mưu thiết lập một vương triều tại đó.

Sau khi hết hạn 60 ngày, Quốc hội cho phép kéo dài thời gian áp thiết quân luật trên hòn đảo đến ngày 31/12.

Theo Theo Straits Times
MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.