Mảnh xương gà 'dạo chơi' trong đường thở suốt 2 năm

Nữ bệnh nhân đã hồi phục khỏe mạnh sau khi bác sĩ lấy mảnh xương gà nằm suốt 2 năm trong cổ họng
Nữ bệnh nhân đã hồi phục khỏe mạnh sau khi bác sĩ lấy mảnh xương gà nằm suốt 2 năm trong cổ họng
TPO - Khám bệnh nhiều nơi, uống rất nhiều thuốc nhưng tình trạng ho kéo dài không hết, đến khi chụp CT, bệnh nhân mới nhớ ra cách đây 2 năm bị sặc khi ăn cháo gà…

Ngày 31/12, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, đơn vị này vừa cứu chữa thành công một ca bệnh hy hữu là bị mắc xương gà suốt 2 năm mà người bệnh không biết.

Bệnh nhân là bà T. (62 tuổi, ngụ TPHCM) đến khám vì ho kéo dài. Theo lời bà T, cách đây 2 năm bà bất ngờ bị sặc sau khi ăn cháo gà. Lúc đó bệnh nhân thấy không khó thở, không tím tái nhưng sau đó xuất hiện những đợt ho kéo dài dai dẳng.

Trong vòng 2 năm, bệnh nhân khám bệnh ở nhiều nơi, được chẩn đoán và điều trị hen phế quản, theo dõi trào ngược dạ dày thực quản. Sau khi uống thuốc, triệu chứng có giảm nhưng bệnh tình tái đi tái lại nhiều đợt.

Mảnh xương gà 'dạo chơi' trong đường thở suốt 2 năm ảnh 1 Mảnh xương gà nằm trong phế quản

Khi đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, sau khi lắng nghe bệnh sử, Bác sĩ đã cho chụp Ctscan ngực vì nghi ngờ dị vật đường thở bỏ quên. Kết quả, phát hiện dị vật nằm trong phế quản bên trái, xơ hóa nhẹ ngoại vi thùy lưỡi bên trái. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị tăng huyết áp, đái tháo đường đang điều trị.

Bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy dị vật đường thở ngay. Dị vật là mảnh xương gà dài từ 1-1,5cm bị bỏ quên suốt 2 năm trong phế quản. Hiện, triệu chứng kho của bệnh nhân giảm thấy rõ, sức khỏe người bệnh nhanh chóng bình phục, dị vật đã được loại bỏ hoàn toàn.

Mảnh xương gà 'dạo chơi' trong đường thở suốt 2 năm ảnh 2 và sau khi được bác sĩ đưa ra ngoài

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, đây là một trường hợp khó vì bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, đang ăn tự nhiên ho sặc sụa là dấu hiệu quan trọng của hóc dị vật. Tuy nhiên vì thời gian xảy ra quá lâu nên việc chẩn đoán dị vật ở vị trí phát quản có thể khóa khăn, dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh lý khác. May mắn dị vật chưa gấy bít phổi hoàn toàn nên chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết: “Trong khoảng 5 năm qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị khoảng 22 trường hợp dị vật đường thở bỏ quên. Dị vật đường thở có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em và có thể gây tử vong. Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương ở phổi sẽ tăng lên với thời gian dị vật đường thở còn ở trong cơ thể. Do đó cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai Hà Nội được cứu sống thần kỳ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chàng trai Hà Nội được 'làm lạnh toàn thân' cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở

TPO - Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân từ cõi chết trở về bằng áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Bệnh nhân được cấp cứu 115 chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện E  trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.