Nhiều trẻ hóc dị vật, uống nhầm hóa chất

TPO - Chỉ một phút lơ là, bất cẩn của người lớn mà nhiều trẻ nhỏ hóc dị vật, uống nhầm hóa chất dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Chiều ngày 12/9, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa cứu chữa kịp thời một trẻ nhỏ nuốt đầu đèn led đồ chơi.

Bệnh nhi là bé gái tên P.N.K .N (10 tháng, ngụ Cần Đước, Long An).

Nhiều trẻ hóc dị vật, uống nhầm hóa chất ảnh 1 Bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố gắp thành công dị vật, kịp thời cứu bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Theo mẹ bệnh nhi, khi phát hiện con ngậm và đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi ho sặc sụa, ói liên tục. Móc họng mãi không ra, cả nhà tức tốc đưa bé đến trạm y tế địa phương, chụp phim thì dị vật đã nằm trọn phế quản phải, nguy cơ tắt ứ khí xẹp luôn phần phổi được dẫn khí.

Gia đình liền chuyển con đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Tại đây, các bác sĩ đã chụp phim kiểm tra kĩ lại vị trí, và tiến hành soi khẩn gắp dị vật đang bít sâu vào thành phế quản trung gian phổi phải là đầu đèn điện thoại nhựa.

Nhiều trẻ hóc dị vật, uống nhầm hóa chất ảnh 2 Dị vật được phát hiện (ảnh: BVCC)

BS CK2 Nguyễn Hoàng Nhật Mai - Phó khoa Hô Hấp Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, may mắn là dị vật đã được gắp ra kịp thời, không gây bít tắc ứ khí hoặc xẹp phổi. Dị vật chưa hoại tử nhiễm trùng, chưa tạo ổ mủ áp xe, hay rơi vào bít tắc đường thở chính, có thể gây ngưng thở, thậm chí tử vong nếu cấp cứu không kịp.

Hiện bé đã tỉnh mê, sinh hiệu ổn, và tiếp tục được ổn định sức khoẻ, điều trị viêm phổi.

Cùng ngày, Bệnh viên quận Thủ Đức cũng vừa khẩn cấp gắp dị vật kim loại cứu bé 2 tuổi khỏi nguy cơ thủng dạ dày. Theo người nhà kể lại, khi đang ngồi lấy bông tai mẹ chơi, bé cho vào miệng rồi nuốt luôn.

Nhiều trẻ hóc dị vật, uống nhầm hóa chất ảnh 3 Những món đồ chơi kích thước nhỏ được lấy ra từ bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, qua chụp X-quang, nội soi, các bác sĩ phát hiện và gắp ra 1 bông tai ngạnh nhọn kim loại có kích thước 1,5 cm.

Cũng tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, đơn vị này đang cứu chữa bé trai 3 tuổi uống nhầm hóa chất.

Bệnh nhi được đưa đến cấp cứu trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, ngộ độc sau khi uống nhầm hoá chất tẩy rửa ăn mòn do người nhà đựng trong chai nước suối mà không biết.

Hiện bé được chuyển đến theo dõi trong Khoa ICU theo dõi sát, xử lý ảnh hưởng của độc chất đang ngấm vào máu.  

Qua kiểm tra ban đầu, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi men gan tăng gần 50 lần, loét họng, được nội soi kiểm tra bỏng thực quản…

Các bác sĩ nhận định sẽ rất khó khăn nếu bỏng thực quản vì sẽ rất phức tạp để xử lý và bảo tồn đường ăn trọn vẹn cho bé trai.

“Với các trẻ nhỏ khi hóc dị vật khó gắp hơn nhiều, phải dùng thiết bị nội soi mềm và chuyên dụng mới gắp được và đường thở trẻ thì nhỏ, rất dễ có biến chứng. Khi phát hiện hóc tại hiện trường, làm thủ thuật sơ cứu tại chỗ chưa chắc bài bản và hiệu quả nữa.Tai nạn hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn, uống.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hướng dương, các đồ chơi nhỏ li ti nên để xa tầm với... Nếu trẻ bị hóc nghẹn sặc hay nghi ngờ bị hóc phải đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng” - BS Nguyễn Hoàng Nhật Mai - Phó khoa Hô Hấp Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo.

MỚI - NÓNG