Mạng xã hội: Vi phạm tràn lan không ai xử lý!

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu
TPO - “Bây giờ cứ nhăm nhăm đi chụp ảnh nhà của ông này, ông kia đưa lên mạng rồi đặt ra câu hỏi tiền ở đâu ra để làm nhà. Trong khi đó, tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ và việc chứng minh nguồn gốc tài sản là của cơ quan chức năng. Nhưng mạng cứ đưa tràn lan mà không ai xử lý, vi phạm pháp luật mà không ai xử lý”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho hay.

Lãnh đạo Thanh Hóa đi xe sang: Không phải xe DN tặng

Sáng 22/5, tại phiên thảo luận tổ về tình hình KT-XH, đề cập đến tình trạng “Chính phủ nóng, dân nóng, bộ ngành địa phương lạnh”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội viện dẫn câu chuyện đang xôn xao việc lãnh đạo ở Thanh Hóa đi xe được tặng giá trị cao quá tiêu chuẩn; rồi việc phân công ông Ngô Văn Tuấn, cựu Phó Chủ tịch tỉnh làm Tổ trưởng giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở sau khi bị kỷ luật cách hết chức vụ.

Trước vấn đề đại biểu Nhưỡng nêu, đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã thông tin, làm rõ vấn đề này. Theo ông Mai Sỹ Diến, do nhu cầu về nhà ở tại địa phương nên Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở được thành lập, nhưng Ban này sẽ giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải nằm trong hệ thống chính trị.

Cũng theo ông Diến, cá nhân ông Nguyễn Văn Tuấn sau khi bị cách chức vẫn là đảng viên, vẫn là công chức và có đơn xin bố trí công việc. Ông Tuấn là cán bộ thuộc UBND nên khi có Ban chỉ đạo, ông Tuấn được phân công làm Tổ tưởng tổ giúp việc, không phải quản lý.

“Ban này có nhiệm vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh. Việc bố trí ông Tuấn vào Ban không làm tăng thêm biên chế và các vị trí khác trong ban cũng đều kiêm nhiệm”, ông Diến nói, đồng thời nhấn mạnh, việc phân công công việc với ông Ngô Văn Tuấn “hoàn toàn đúng luật và đúng thẩm quyền”.

Còn về thông tin lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá sử dụng xe được tặng vượt tiêu chuẩn, ông Mai Sỹ Diến lý giải, những năm 2011-2012, tỉnh Hủa Phăn (Lào) là tỉnh kết nghĩa có tặng tỉnh Thanh Hoá 2 xe ô tô phục vụ cho các hoạt động chung giúp việc liên quan đến hai tỉnh. Xe này không phải của doanh nghiệp tặng hay tỉnh phải bỏ ngân sách ra mua vượt quá tiêu chuẩn.

Cần giải pháp mạnh để quản lý mạng xã hội

Đề cập đến khía cạnh mạng xã hội, đại biểu Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho rằng, mạng xã hội gây ra những câu chuyện không lường hết được. Ngoài tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ từ mạng xã hội, theo ông Thuận Hữu, quan trọng hơn là những biểu hiện vi phạm pháp luật, nhưng cũng không ai xử lý.

“Bây giờ cứ nhăm nhăm đi chụp ảnh nhà của ông này, ông kia đưa lên mạng rồi đặt ra câu hỏi tiền ở đâu ra để làm nhà. Trong khi đó, tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ và việc chứng minh nguồn gốc tài sản là của cơ quan chức năng. Nhưng mạng cứ đưa tràn lan mà không ai xử lý, vi phạm pháp luật mà không ai xử lý.

Thậm chí từ mạng xã hội lại len lỏi sang báo, nhất là báo điện tử. Giờ có một số báo đi theo xu hướng đó, cả Bộ và Ban Tuyên giáo T.Ư xử lý hàng tuần mà không hết được”, theo ông Thuận Hữu, cần phải có giải pháp để quản lý mạng xã hội, bao gồm cả giải pháp về kỹ thuật và pháp luật, phải được quan tâm, quản lý cho tốt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 16 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM vẫn còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được và đó là nỗi đau chung, khuyết điểm của hệ thống chính trị và người đứng đầu các cấp.
CSGT Công an tỉnh Đắk Nông dẫn đường cho người dân đi qua tỉnh

Ồ ạt trở về Tây Nguyên

TP - Cuối tuần qua, các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tuy nhiên, con số đón được rất ít, chủ yếu những đối tượng ưu tiên (người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người đi khám chữa bệnh, lao động nghèo).
Nguồn máu tại các ngân hàng máu đã cạn kiệt đến mức báo động. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM: Nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt

TP - Các ngân hàng máu tại TPHCM phục vụ cho cấp cứu, điều trị đang rơi vào cảnh cạn kiệt. Nếu không được cộng đồng tiếp sức, trong một tuần nữa sẽ không còn máu dự trữ. Khi đó cuộc chiến chống dịch COVID-19 chẳng những sẽ khó khăn mà việc cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường cũng rơi vào bế tắc.
Xe chở hàng bị yêu cầu quay đầu tại chốt kiểm soát trong 2 ngày qua

Xe chở hàng ách tắc tại nhiều cửa ngõ

TP - Hôm qua là ngày thứ 2 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại các chốt kiểm soát xe ra vào thành phố, hàng nghìn ô tô chở hàng tiếp tục bị ách tắc. Việc cấp giấy phép “luồng xanh” không đáp ứng được nhu cầu khi hệ thống quá tải, dẫn đến treo hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.
Còn nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng xe công, tài sản công. Ảnh minh họa

Khi xe công là 'bầu sữa ngọt'

TP - Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trò chuyện với phóng viên Tiền Phong xoay quanh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiện nay.
TPHCM trải qua gần 2 tháng giãn cách xã hội nhưng dịch vẫn chưa thuyên giảm

TPHCM có thể phải áp dụng biện pháp khẩn cấp

TP - Trước sự bùng phát của dịch COVID-19, gần 2 tháng qua TPHCM đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ khác nhau, song dịch vẫn chưa thể kiểm soát. Ngoài Chỉ thị 16 tăng cường đang được áp dụng, lãnh đạo thành phố đã tính đến tình huống xấu nhất khi dịch gia tăng mạnh, mất kiểm soát…