Mang huyết thanh kháng độc tố từ Hà Nội vào cứu bệnh nhân ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Mang huyết thanh kháng độc tố từ Hà Nội vào cứu bệnh nhân ở TPHCM
TPO - Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã mang một lượng huyết thanh kháng độc tố vào TPHCM tối 25/3 truyền cho bệnh nhân, giúp cứu sống hai người ngộ độc patê chay đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM sáng 26/3 cho biết, nữ bệnh nhân 53 tuổi ở TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực tở bệnh viện này và bé gái 16 tuổi điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đang có cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent. Đây là huyết thanh được các bác sĩ BV Bạch Mai (Hà Nội) mang vào TPHCM tối 25/3 giúp các bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại TPHCM.

Theo báo cáo nhanh của BV Nhân Dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi, trước đó đã có ngưng tim 1 lần. Tuy nhiên, sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent vào tối 25/3 thì 3 giờ sau bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ và có biểu hiện nghe hiểu. Trong khi đó, bệnh nhi 16 tuổi đang điều trị tại BV Nhi Đồng 2, trước đó suy hô hấp và được thở máy, đồng tử giãn, bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng độc tố lúc 19g30 ngày 25/3 thì đến 22g30 bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, phản xạ ánh sáng tốt.

Biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn patê cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hiện BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Theo nguồn tin của Tiền Phong trong đếm 25/3, BV Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.

Trước đó, vào trưa thứ bảy ngày 20/3, gia đình nữ bệnh nhân 53 tuổi ở Bình Dương nấu bún riêu chay tại miếu ở thị trấn An Thạnh, TP. Thuận An cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu có một hộp patê chay đã bị phồng lên. Sau khi ăn, ngày 22/3 có 4 người bị nhược cơ, suy tuần hoàn và suy hô hấp phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 người tử vong.

MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.