Mafia Ý có 'bố già' mới

TP - Giuseppe Salvatore Riina, con trai của “bố già của những bố già” Salvatore Riina, được cho là vừa được bầu làm ông trùm mafia mới.

Trong số băng đảng mafia Ý, Corleone của “bố già” Salvatore Riina là băng đảng mafia khét tiếng nhất nước Ý. Băng đảng này hơn 10 năm qua chưa có ai làm ông trùm từ khi Salvatore Riina và các con lần lượt bị bắt giam.

Ngày 2/2 tại lễ rửa tội ở nhà thờ, một linh mục ở Sicily đứng ra làm lễ cho phép Giuseppe Salvatore Riina trở thành cha đỡ đầu cho người cháu. Tổng giám mục Michele Pennisi nói với hãng thông tấn Ý ANSA rằng, ông không được thông báo về kế hoạch của vị linhh mục cho phép Giuseppe Salvatore Riina làm cha đỡ đầu. Trong nghi lễ công giáo, một đứa trẻ trong lễ rửa tội lần đầu thường phải có cha đỡ đầu. Từ “cha đỡ đầu” trong nghi lễ rửa tội cũng chính là từ “bố già” thường dùng trong các băng đảng mafia, ngụ ý người cầm đầu, đỡ đầu của nhóm.

Mafia Ý có 'bố già' mới ảnh 1

Giuseppe Salvatore Riina chụp năm 2009. Ảnh: AP

Tổng giám mục Pennisi nói: “Cha đỡ đầu phải là người bảo lãnh đức tin, phải thiết lập một chuẩn mực cho các hành động của mình. Tôi không biết là người đàn ông trẻ này đã bày tỏ lòng ăn năn về những hành vi của mình hay chưa”. Trong chuyến đi tới khu vực Calabria năm 2014, Giáo hoàng Francis tuyên bố rằng, tất cả những tên trộm cướp đều tự động bị trừng phạt bởi Giáo hội Thiên Chúa giáo. Gần đây, tổng giám mục Giuseppe Fiorini Morosini tại miền nam Reggio Calabria-Bova xin tạm dừng các buổi lễ gán danh hiệu cha mẹ đỡ đầu để tránh gây ra xung đột xung quanh các bí tích rửa tội.

Salvatore Riina bị bắt hồi năm 1993 sau nhiều năm trốn tránh pháp luật và đang thụ án tù chung thân vì tội giết người. Năm 2001, con trai cả của Salvatore Riina bị tòa án kết án chung thân vì giết 4 người. Giuseppe Salvatore Riina cũng từng ngồi tù vì liên quan băng đảng mafia. Giuseppe Salvatore Riina được đánh giá là cứng đầu và có ý thức làm thủ lĩnh, được đàn em trong băng đảng tín nhiệm bởi sự máu lạnh và hung hãn không kém gì cha.

Các báo cáo của Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Ý gửi Ủy ban chống mafia của Quốc hội Ý thời gian qua đều nhấn mạnh “mafia Sicily đang ngóc đầu dậy”. Những cuộc thanh toán đẫm máu như thời 20 năm trước bắt đầu trở lại mạnh hơn dù băng lớn nhất và tàn bạo nhất của mafia ở Corleone hầu như đã rút vào hoạt động bí mật từ khi “bố già” Bernardo Provenzano bị bắt vào năm 2006.

Vì thế, việc Giuseppe Salvatore Riina xuất hiện trong lễ rửa tội ở nhà thờ với việc tặng chức danh “cha đỡ đầu” được cho là một hình thức lên ngôi ngầm của “bố già” mafia Ý.

Theo Theo AP, La Repubblica
MỚI - NÓNG