Nguồn ẩm thực phong phú
Thành phần hữu ích chính của quả mắc ca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Nhân mắc ca sau khi chiên ăn rất ngậy, bùi, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, dùng để chế biến nhân bánh quy và cupcake, chocolate, kem, sinh tố… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.
Nhân mắc ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng. Chị Ngọc Mai (Hà Nội) là một tín đồ của mắc ca. Không chỉ trổ tài nấu các món ăn đa dạng cho gia đình, chị Mai còn mua gói mắc ca đã được giã nhỏ để nấu cháo cho cô con gái cũng sành ăn không kém mẹ. Các món súp như bí đỏ mắc ca, khoai lang mắc ca hay súp rau củ trộn mắc ca được cô bé thích mê.
Đầu bếp nổi tiếng Trương Công Lệ cho biết: “Đây là loại hạt ngon nhất mà tôi từng thưởng thức. Với những món ăn chế biến từ mắc ca, do ít sử dụng trực tiếp với nền nhiệt cao mà thường kết hợp một cách tự nhiên nhất nên hương vị và chất dinh dưỡng đảm bảo giữ được đến 90%. Dưỡng chất trong 10 – 15 nhân mắc-ca (30g) có thể tương đương với dinh dưỡng của một bữa ăn hàng ngày. Một số món ăn tôi đã làm từ loại hạt này như: chè nhãn lồng hạt sen, bánh nướng mắc ca, gà xào mắc ca, cá sốt chua ngọt mắc ca…được mọi người rất thích. Điều này cũng khích lệ tinh thần và tạo sự hứng khởi để tôi sáng tạo ra nhiều món ăn mới hơn từ loại hạt quý này.”
Để sử dụng hạt mắc ca đúng cách, bạn cần lưu ý:
- Hàng ngày ăn 10-12 (30-50gr) hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.
- Ngon hơn khi bỏ hạt mắc-ca vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn.
Mặc dù các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Úc chiếm đa số nhưng cũng có một sự cạnh tranh đa dạng từ Đức và Thái Lan. Giá cả hạt mắc ca rang và có hương vị của Thái Lan thường thấp trong khi giá cả của Mỹ và Úc thường đắt nhất. Cho tới nay mắc ca Úc vẫn đứng đầu thế giới về chất lượng.
Do giá thành tương đối cao nên sản phẩm này hướng tới đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và cao, để tiêu dùng cá nhân hoặc làm quà tặng. Về lâu dài, việc tự trồng được loại cây quý này ở trong nước sẽ giúp hạ giá thành và việc thâm nhập thị trường tốt hơn.
Dưỡng chất tự nhiên chăm sóc da và tóc tuyệt vời
Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da và tóc, có giá trị kinh tế cao vì chứa khoảng 22% các axit Omega – 7 Palmitoleic. Dầu mắc ca là giải pháp thay thế dầu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.
Dầu chiết xuất từ hạt mắc ca được rất nhiều hãng mỹ phẩm cao cấp trên thế giới ưa chuộng vì hàm lượng dưỡng chất cao. Trong đó, acid oleic có vai trò làm mềm da, tái tạo tế bào da, giữ ẩm và chống viêm trong khi acid linoleic giúp phục hồi chức năng lớp màng lipid bảo vệ da, ngăn chặn và làm giảm sự mất nước qua da, cân bằng sebum da. Acid palmitoleic giúp kháng khuẩn, phục hồi vết thương, vết phỏng da do cháy nắng hay nhiệt độ...