Ma tuý vẫn nhức nhối

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời gian qua, Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma tuý số lượng lớn
Trong thời gian qua, Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma tuý số lượng lớn
TP - Số lượng ma tuý tiêu thụ trong nội địa chỉ là một phần nhỏ, phần lớn ma túy được vận chuyển đi nước thứ ba qua đường bưu điện, đường biển và đường hàng không với điểm trung chuyển là TPHCM.

Nóng ở biên giới phía Nam

Ngày 13/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch số 486 về tập trung giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm ma túy tại TPHCM, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT Tội phạm về ma tuý (C04-Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, Bộ Công an và công an 18 tỉnh thành phía Nam đã rà soát xác định được 106 tuyến trọng điểm, 69 địa bàn phức tạp và 2.000 đối tượng có nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy.

Lãnh đạo C04 đánh giá tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong khi đó, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tại các địa bàn trên còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra.

Đại tá Phạm Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, tỉnh gặp nhiều khó khăn khi có 132km đường biên giới với Campuchia với đường mòn lối mở chẳng chịt, nhiều kênh rạch.

Theo Cục Hải quan TPHCM, ma tuý được nguỵ trang trong hàng hoá (trộn lẫn trong các gói thực phẩm cho động vật, trong những gói kẹo chanh muối…) để vận chuyển qua nhiều tầng nấc trung gian, giao nhận hàng tại các khu vực công cộng, qua nhiều tổ chức cá nhân, sử dụng xe ôm công nghệ… và sử dụng mạng internet (Zalo, Viber…) để liên lạc giao nhận hàng và thanh toán nhằm xoá dấu vết khi bị phát hiện. Vừa qua cơ quan chức năng còn phát hiện tuyến vận chuyển ma tuý mới qua đường hàng không từ Việt Nam sang Hàn Quốc, nguỵ trang trong các gói cà phê hoà tan.

“Các đối tượng tội phạm ma tuý đã lợi dụng đường mòn lối mở để vận chuyển ma tuý thẩm lậu vào trong nước. Từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh đã phát hiện gần 50 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý qua tuyến biên giới”, đại tá Tâm cho biết.

Là địa bàn nóng về ma tuý, thượng tá Nghiêm Văn Út, Trưởng Phòng CSĐT Tội phạm về ma tuý - Công an TPHCM nhìn nhận TPHCM vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là nơi trung chuyển ma tuý đi các nước. Nguồn ma tuý thẩm lậu vào thành phố chủ yếu được đưa từ khu vực tam giác vàng (nằm ở ngã ba biên giới 3 quốc gia gồm Myanmar, Thái Lan và Lào).

“Hiện nay tội phạm vận chuyển ma tuý qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang nhức nhối. Trong thời gian ngắn vừa qua, Công an TPHCM phối hợp với Hải quan phát hiện hàng chục vụ vận chuyển ma tuý qua đường hàng không”, thượng tá Nghiêm Văn Út nói.

Tổng lực tấn công

Các đại biểu đánh giá tội phạm ma tuý hiện nay rất tinh vi với nhiều phương thức thủ đoạn hết sức mới mẻ. Tội phạm hoạt động không dừng ở phạm vi lãnh thổ một quốc gia mà có tính toàn cầu, có sự móc nối xuyên quốc gia, hoạt động theo kiểu “xã hội đen.” Các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Ma tuý vẫn nhức nhối ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo phải triệt phá được cả đường dây, ổ nhóm tội phạm ma tuý

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, hiện nay ma tuý được nguỵ trang trong bao bì thực phẩm, trong lốc máy ô tô cũ, cất giấu trong khối đá kích thước lớn. Mới đây, lực lượng C04 phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo giả danh Đài Truyền hình Việt Nam.

“Trong khi đó, đối tượng chủ mưu cầm đầu không trực tiếp giao nhận. Tội phạm triệt để lợi dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ như sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Wechat... để liên lạc, trao đổi với nhau, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý”- ông Viện nói.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT Tội phạm về ma tuý cho biết, sau 3 tháng triển khai thực hiện kế hoạch số 486, C04 và các lực lượng chức năng đã triệt phá 1.191 vụ (trong đó có 65 chuyên án), bắt giữ 1.662 đối tượng, thu giữ gần 116.000 viên, hơn 700kg ma tuý các loại. Thu giữ 8 khẩu súng, 147 viên đạn cùng nhiều vật chứng, tài liệu có liên quan. Truy bắt thành công 16 đối tượng truy nã về ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu các lực lượng tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an theo kế hoạch 486, kết hợp giữa phòng ngừa và tấn công, coi trọng hợp tác quốc tế, chủ động phòng, chống ma túy ngay từ bên ngoài...

Ông Vương nhấn mạnh, phải triệt phá được cả đường dây, ổ nhóm; phải bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu, không “đánh khúc giữa”. Đồng thời, phải triệt phá ngay các đường dây, tụ điểm khi mới hình thành, làm cho các đối tượng chùn bước, khiếp sợ, không dám mang ma túy vào Việt Nam.

MỚI - NÓNG