Tổ chức ma túy in giả logo Đài Truyền hình Việt Nam gắn vào xe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các đối tượng giấu ma tuý trong bao bì thực phẩm, trong lốc máy ô tô cũ, cất giấu trong khối đá kích thước lớn... và vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo giả danh Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 13/4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch số 486 về tập trung giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm ma túy tại TPHCM, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam. Đến dự hội nghị có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh thành phía Nam.

Thủ đoạn vô cùng tinh vi

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT Tội phạm về ma tuý (C04-Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, C04 đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tập trung đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn, hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia.

Tổ chức ma túy in giả logo Đài Truyền hình Việt Nam gắn vào xe ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Thiếu tướng Viện đánh giá, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại địa bàn TPHCM, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam. Trong khi công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tại các địa bàn này vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, thủ đoạn cất giấu ma tuý của tội phạm rất tinh vi. Bọn chúng nguỵ trang trong bao bì thực phẩm, trong lốc máy ô tô cũ, cất giấu trong khối đá kích thước lớn. Mới đây phát hiện các đối tượng vận chuyển ma túy trên xe ô tô có treo logo giả danh Đài Truyền hình Việt Nam.

“Qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm ma túy tại các địa bàn trên, Cục CSĐT Tội phạm về ma túy đã kịp thời tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 486/KH-BCA-C04 ngày 18/11/2020, tập trung giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa bàn TPHCM, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam”, Thiếu tướng Viện cho biết.

Theo lãnh đạo C04, thực hiện Kế hoạch số 486 của Bộ Công an, C04 và Công an 18 tỉnh, thành phố phía Nam đã tăng cường lực lượng, phương tiện xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án về ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Tổ chức ma túy in giả logo Đài Truyền hình Việt Nam gắn vào xe ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT Tội phạm về ma tuý.

Kết quả, công an 18 địa phương phía Nam đã rà soát xác định được 106 tuyển trọng điểm và 169 địa bàn phức tạp và 2.000 đối tượng có nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy tại địa bàn TPHCM, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và các tỉnh thành trọng điểm phía Nam.

Đối tượng chủ mưu cầm đầu không trực tiếp giao nhận, bọn chúng triệt để lợi dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ. Các đối tượng còn sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Wechat.. để liên lạc, trao đổi với nhau, gây nhiều khó khán cho công tác phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý.

TPHCM vẫn là điểm nóng ma tuý

Lãnh đạo C04 cho biết, sau khi vận chuyển ma tuý về tập kết tại TPHCM, ma tuy tiếp tục được các “chân rết” vận chuyên đi khắp các tình thành. Tuy nhiên, hướng tiêu thụ trong nội địa chỉ một phần nhỏ, phần lớn ma túy được vận chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ qua đường biển, đường bưu điện và đường hàng không. Điểm trung chuyển vẫn là địa bàn TPHCM.

Tổ chức ma túy in giả logo Đài Truyền hình Việt Nam gắn vào xe ảnh 3

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đến dự hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, sau 3 tháng triển khai thực hiện kế hoạch số 486, C04 và công an các địa phương đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng thuộc Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển đã đánh trúng, đánh đúng các đường dây, triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn phức tạp, xuyên quốc gia.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong 3 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 486 của Bộ Công an và trong đấu tranh chuyên án 221H do Cục CSĐT Tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ, lãnh đạo Bộ Công an đã có thư khen, quyết định thưởng nóng cho 9 tập thể và tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 11 cá nhân; Cục trưởng Cục CSĐT Tội phạm về ma túy tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 36 cá nhân.

Đánh giá kết quả bước đầu sau 3 tháng thực hiện Kế hoạch 486 cho thấy lực lượng CSĐT Tội phạm về ma túy từ Bộ đến các địa phương và các lực lượng chức năng hiệp đồng đã đấu tranh có hiệu quả góp phần hạn chế nguồn ma tuý từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam.

Dự báo thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, tình hình tội phạm ma túy trong nước cũng như trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Tổ chức ma túy in giả logo Đài Truyền hình Việt Nam gắn vào xe ảnh 4

Sau 3 tháng triển khai kế hoạch số 486, lực lượng phòng chống ma tuý đã xác lập nhiều chuyên án.

"Đặc biệt, số người nghiện, người sử dụng ma túy tăng nhanh, đáng báo động là độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Mặt trận đấu tranh của lực lượng CSĐT Tội phạm về ma túy ngày càng nóng bỏng, cam go, khốc liệt hơn”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện đánh giá.

Sau 3 tháng thực hiện kế hoạch số 486, lực lượng chức năng đã triệt phá 1.191 vụ (trong đó có 65 chuyên án), bắt giữ 1.662 đối tượng, thu giữ gần 116.000 viên, hơn 590 kg MTTH, 100 bánh và 65 kg heroin, 60 kg cần sa, 5.000 cây cần sa, 3,4 kg cocain, 1 lựu đạn, 8 súng, 147 viên đạn cùng nhiều vật chứng, tài liệu có liên quan.

Truy bắt thành công 16 đối tượng truy nã về ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, trong đó có những đối tượng trốn truy nã 24 năm. Công an các đia phương phía Nam đã triệt phá 256 điểm, 11 tụ điểm phức tạp về ma tuý…Riêng C04 đã đấu tranh khám phá thành công 6 chuyên án, bắt 29 đối tượng, thu giữ 224 kg cùng hơn 106.000 viên ma túy tổng hợp.

MỚI - NÓNG