Ma-rốc sắm tên lửa mới cho tiêm kích F-16

Tiêm kích F/A-18 Hải quân Mỹ thử tên lửa Harpoon Block II+ ở California, tháng 11.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tiêm kích F/A-18 Hải quân Mỹ thử tên lửa Harpoon Block II+ ở California, tháng 11.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ
TPO - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này đã đồng ý bán cho Ma-rốc 10 tên lửa Harpoon Block II và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính lên tới 62 triệu USD.

Ma-rốc dự định sử dụng tên lửa trên các máy bay chiến đấu đa năng F-16 của nước này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ hiệu quả các tuyến đường biển quan trọng.

Ma-rốc sắm tên lửa mới cho tiêm kích F-16 ảnh 1 Tàu khu trục USS Donald Cook phóng tên lửa Harpoon trong một bài tập trận. Ảnh: Hải quân Mỹ

Harpoon Block II là tên lửa chống hạm, được chế tạo bởi Boeing Defense, Space & Security. Đây là tên lửa được đánh giá là có khả năng ưu việt, có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất và chống hạm.

Để tấn công các mục tiêu trên đất liền và tàu trong cảng, tên lửa sử dụng điều hướng quán tính hỗ trợ GPS để bắn trúng mục tiêu được chỉ định. Đầu đạn nổ nặng 227 kg mang lại hỏa lực gây chết người cho nhiều mục tiêu trên bộ, bao gồm các vị trí phòng thủ bờ biển, các tên lửa đất-đối-không, máy bay, các cơ sở công nghiệp, cảng biển và tàu trong cảng.

Đối với các nhiệm vụ chống hạm thông thường ngoài biển và gần đất liền, GPS/INS sẽ giúp phân biệt chính xác các đảo, khối đất liền kề hoặc các tàu khác. Giải pháp điều hướng chính xác kết hợp với cải tiến hệ thống phóng giúp cho tên lửa tấn công chính xác vào mục tiêu. Những cải tiến của Harpoon Block II  làm tăng khả năng tấn công của tên lửa đối với các tàu rất gần đất liền hoặc đi trong các tuyến đường biển bị tắc nghẽn.

Ma-rốc sắm tên lửa mới cho tiêm kích F-16 ảnh 2 Một tên lửa Harpoon Block II được phóng từ tàu USS Princeton. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tên lửa Harpoon Block II có phạm vi hoạt động lên tới 280km, với vận tốc Mach 0,71 đạt 864km/h

Harpoon Block II có thể được triển khai trên gần như cả mọi loại phương tiện chiến đấu từ tàu ngầm, tàu tuần tra nhanh, tàu khu trục. Các nền tảng trên không bao gồm máy bay F / A-18 , F-15, F-16, F-27, F-50, P-3 , S-3 . Tên lửa Harpoon Block II cũng có thể được phóng từ các nền tảng xe tải trên đất liền.

Hiện nay trên thế giới có tới hơn 600 tàu chiến, 180 tàu ngầm, 12 loại máy bay và bệ phóng trên mặt đất di động được trang bị tên lửa Harpoon.

Mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phê duyệt hợp đồng bán cho Ấn Độ 10 tên lửa Harpoon Block II  cùng các thiết bị liên quan với giá 92 triệu USD. Tại Ấn Độ, hệ thống tên lửa Harpoon Block II sẽ được tích hợp vào máy bay P-8I để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến chống mặt nước để bảo vệ các tuyến đường biển quan trọng đồng thời tăng cường khả năng tương tác với Mỹ và các lực lượng đồng minh khác.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.