Chuối là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của con người. Chuối chín có nhiều chất chống oxy hóa và chống ung thư hơn so với chuối xanh, đây là kết luận của một công trình nghiên cứu nghiêm túc của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Tokyo, Nhật Bản.
Theo các nhà nghiên cứu, không chỉ màu sắc bên ngoài, hương vị và cả thành phần dinh dưỡng của chuối sẽ thay đổi khi chúng chín. Bởi khi đó, các enzyme trong chuối dần phá vỡ tinh bột, một dạng chất trùng hợp của đường nhưng không có vị ngọt, thành các loại đường đơn có vị ngọt hơn. Từ tinh bột chuyển hóa thành đường đơn làm cho hệ tiêu hóa của con người dễ dàng tiêu hóa hơn.
Tuy nhiên các nhà khoa học Nhật Bản còn phát hiện ra những điều thú vị khác bên trong quả chuối mà chưa ai từng công bố trước đó. Đó là khi chín, lượng vitamin và khoáng chất của quả chuối sẽ bị giảm xuống ít nhiều. Đây là lý do các chuyên gia khuyên những người nội trợ nên bảo quản chuối trong tủ lạnh.
Tuy nhiên khi một quả chuối chín, nó tạo ra nhiều chất chống oxy hóa và chất chống ung thư hơn. Quan sát và nghiên cứu những quả chuốitrứng cuốc, tức là khi xuất hiện các đốm đen ở vỏ, các nhà khoa học nhận thấy đó là khi chuối đã tạo ra một hợp chất có tên gọi TNF, có khả năng làm hoại tử tế bào ung thư, chống lại các tế bào bất thường. Những chỗ có chấm đen sẫm màu hơn, dồi dào chất chống ung thư có tên betterthe hơn. Tức là ở chuối càng chín, tính chất chống ung thư của nó càng cao.
So sánh giữa chuối xanh và chín, các nhà nghiên cứu Nhật Bản kết luận, một quả chuối chín với những đốm trứng cuốc có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch hơn gấp 8 lần khi ăn một quả chuối xanh. Vì vậy, cách tốt nhất để ăn chuối là khi nó đã hoàn toàn chín. So sánh với các loại trái cây khác như nho, táo, dưa hấu, dứa, lê… người ta phát hiện ra chuối là thực phẩm tốt nhất để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.
Những hiểu biết trước đây của con người cho thấy, một số căn bệnh nên hạn chế dung nạp nguồn thực phẩm quý giá này. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây lại chỉ ra cách thức để con người không phải hạn chế ăn chuối. Như ở bệnh nhân tiểu đường chẳng hạn. Nếu bạn đang bị tiểu đường typ 2 hoặc đang muốn hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn, hãy ăn chuối với bơ lạc bởi chất béo trong bơ lạc sẽ làm chậm sự hấp thu đường vào máu của người bệnh. Hoặc bạn có thể ăn chuối khi nó vẫn còn xanh, ở mức độ 3 hoặc 4 trong hình.
Tuy nhiên ăn chuối xanh lúc đói có thể gây cồn cào, đầy bụng, khó tiêu ở những bệnh nhân bị viêm dạ dày tá tràng. Nhưng chuối chín có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit trong dạ dày.
Ở bệnh nhân suy thận, tăng kali huyết cần tránh xa chuối bởi chuối có hàm lượng kali cao. Những người mắc bệnh thận nếu ăn chuối thường xuyên có thể tạo gánh nặng cho thận, gây viêm thận cấp hoặc mạn tính. Người mắc bệnh tim mạch cũng cần hạn chế chuối bởi chuối giàu potassium làm tăng lương potasium trong máu làm bệnh tim nặng thêm.
Ngoài ra chuối còn được biết đến là một loại “thực phẩm vàng” phòng chống đột quỵ, bởi kali trong chuối làm sạch natri, chất làm huyết áp tăng cao, giảm nguy cơ gây đột quỵ. Nghiên cứu đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine cho biết, chế độ ăn có chuối làm giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuống tới 40%.
Ăn chuối rất tốt cho cơ thể, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm này bởi bên cạnh lợi ích tuyệt vời của chuối, nó cũng mang đến những tổn hại về mặt sức khỏe nếu ăn nhiều. Chuối rất giàu kali, chất xơ, vitamin B6 rất tốt cho cơ bắp, hệ tiêu hóa và thần kinh. Nếu bổ sung quá liều các chất mà cơ thể cần sẽ làm cho con người uể oải, mệt mỏi, đau đầu….Chỉ nên sử dụng ít nhất 1 quả và tối đa 3 quả chuối mỗi ngày để đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể, tránh xa các căn bệnh được cho là vô phương cứu chữa hiện nay như ung thư, đột quỵ.
Như vậy chuối có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người, nhưng việc ăn đúng cách, khoa học và đúng bệnh sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật, duy trì sức khỏe cho con người.