Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp

Lương ổn định, vay mua nhà không cần thế chấp
TP - Liên quan đến gói 30.000 tỷ đồng cho người có thu nhập thấp, sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, người có lương ổn định khi vay mua nhà sẽ không cần thế chấp.

> Gập ghềnh thủ tục vay mua nhà ở xã hội
> Vay mua nhà dự án 102 Trường Chinh lãi suất 8,5%/năm

Hiện, phía các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa có hướng dẫn cụ thể với các đối tượng vay khiến nhiều người dân nhu cầu lo lắng về tài sản thế chấp, thưa ông?

Ngoài việc quy định đối tượng được vay thì điều kiện vay vẫn phải đáp ứng theo quy định của từng NHTM. Ngân hàng cho vay cũng phải nghĩ đến việc đáp ứng việc thu hồi vốn. Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói rõ, tùy theo thân nhân, tín nhiệm, nghề nghiệp người đi vay thì NHTM quyết định có tài sản thế chấp hay không. Nếu người có thu nhập ổn định, làm cơ quan rõ ràng, thân nhân tốt sẽ không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, với đối tượng khác, họ có thể đòi tài sản thế chấp. Trong Thông tư cũng quy định, chính căn hộ đó có thể làm tài sản thế chấp.

Mức quy định thời hạn vay tối đa 10 năm với lãi suất ưu đãi 6% có gây khó khăn gì cho người có thu nhập thấp không, thưa ông?

Mức 10 năm dành cho người dân có nguồn lực trả hạn chế. Vay lâu cùng với lãi suất phải trả sẽ làm tăng giá thành nhà. Với những người có khả năng trả sớm có thể vay 5 năm. Vay bao nhiêu năm là do thỏa thuận giữa người dân và ngân hàng.

Lãi suất người dân được vay 6%,/năm nhưng mức chênh lệch phía ngân hàng được hưởng là 1,5%. Liệu có cao trong khi mục đích là hỗ trợ người nghèo?

Theo tôi, mức chênh ngân hàng được hưởng như vậy là bình thường. Hiện, mức lãi suất huy động của ngân hàng là 7%, cho vay ra ngoài 13%. Ở đây, với gói 30.000 tỷ đồng mà đến 70% dành cho người mua, ngân hàng phải mất nhiều chi phí thẩm định, thu hồi... Mức chênh lệch 1,5% là hợp lý để hoạt động bộ máy của ngân hàng.

Cảm ơn ông!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.