Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam lên đường đi Nam Sudan

0:00 / 0:00
0:00
Các chiến sĩ mũ nồi xanh lên đường đi Nam Sudan
Các chiến sĩ mũ nồi xanh lên đường đi Nam Sudan
TP - Chiều 24/3, máy bay vận tải quân sự C17 của Bộ Quốc phòng Úc rời sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đưa các cán bộ chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) thuộc Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam cùng một lượng lớn lương thực, vật tư, thuốc men y tế lên đường đi Nam Sudan để thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên Hợp Quốc.

Thiếu tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 cho biết, bệnh viện sẽ tổ chức thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự C17 của Bộ Quốc phòng Úc và mang theo 50 tấn lương thực, vật tư, thuốc men y tế. Đợt 1 hành quân vào 17h chiều 24/3 và đợt 2 vào ngày 21/4/2021.

Điều đặc biệt là có 18 y bác sĩ từng tham gia nhiệm vụ ở Nam Sudan (BVDC 2.1) tình nguyện tham gia BVDC 2.3. Sự tham gia của những chiến sĩ có kinh nghiệm thực tế này sẽ góp sức, giúp cho những chiến sĩ đi lần đầu tự tin, vững vàng hơn trong nhiệm vụ lần này.

“Được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc không chỉ là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi cán bộ, nhân viên của bệnh viện mà còn của gia đình, đơn vị, quê hương. Toàn đơn vị quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt trong thời gian làm nhiệm vụ, xây dựng tốt hình ảnh người chiến sĩ quân y cách mạng, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”, Thiếu tá Trịnh Mỹ Hòa khẳng định.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, BVDC 2.3 được thành lập vào tháng 3/2020, với biên chế 70 cán bộ chiến sĩ (63 người chính thức, 7 người dự bị). Dù phải huấn luyện trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng với quyết tâm cao, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt các khóa huấn luyện về chuyên môn quân y và nghiệp vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cho BVDC 2.3.

Bên cạnh đó, BVDC 2.3 triển khai nhiệm vụ trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, địa bàn triển khai đang là vùng trũng về y tế, do vậy 100% cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã được tiêm vắc xin COVID-19 và tập huấn các biện pháp phòng, chống COVID-19 sát với điều kiện thực tế trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Tại buổi lễ xuất quân, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định của Chủ tịch nước về cử BVDC 2.3 thay thế BVDC 2.2 và Quốc kỳ cho BVDC 2.3. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu BVDC 2.3 cần bắt tay ngay vào nhiệm vụ sau thời gian thực hiện cách ly tại phái bộ, tiếp nhận và vận hành toàn diện BVDC 2.2 không để gián đoạn việc bảo đảm y tế. Bệnh viện phải nâng cao ý thức phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, chấp hành nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị trong nước và của Liên Hợp Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.