Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan 5 cựu quan chức tỉnh Phú Yên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi Viện KSND tỉnh Phú Yên nêu quan điểm luận tội đối với 5 cựu quan chức của tỉnh này trong vụ hỗ trợ giảm giá 262 lô đất cho doanh nghiệp trúng đấu giá, nhiều luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án vì cho rằng cơ quan điều tra vi phạm các quy định tố tụng.

Viện kiểm sát đề nghị miễn hình phạt cho 1 bị cáo

Sáng 18/10, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục phiên xét xử 5 cựu quan chức tỉnh này trong vụ hỗ trợ 5% tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá trong vụ bán 262 lô đất khu đô thị Nam TP. Tuy Hòa. Tại phiên toà, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đã trình bày quan điểm luận tội đối với 5 bị cáo trong vụ án này.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan 5 cựu quan chức tỉnh Phú Yên ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh L.H

Sau khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị tòa tuyên phạt ông Nguyễn Chí Hiến (cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên) 7- 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh, bị cáo Mai Hắc Lợi (cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh) bị đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù; Nguyễn Ngọc Duy (cựu Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh) mức án 6 năm - 6 năm 6 tháng tù và bà Nguyễn Thị Nở (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh) bị đề nghị mức án 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Riêng bị cáo Ngô Quang Phú (Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh) được đề nghị miễn hình phạt từ do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, trong đó, thành khẩn khai báo ngay từ đầu, cung cấp tài liệu cho cơ quan chức năng, phục vụ điều tra đã khắc phục hậu quả.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan 5 cựu quan chức tỉnh Phú Yên ảnh 2

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên nêu quan điểm luận tội. Ảnh L.H

Theo quan điểm luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên, cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên và 4 đồng phạm là những người có trình độ, có chuyên môn trong vấn đề được giao, nhưng đã thực hiện phương án hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 8 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Chí Hiến bị cáo buộc có vai trò chủ chốt trong việc đề ra chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá đất, dù ông Hiến khẳng định chính sách hỗ trợ này là thực hiện theo chỉ đạo.

Còn bị cáo Mai Hắc Lợi (cựu Phó chủ tịch thường trực Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa) dù liên tục kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội, không nộp khắc phục hậu quả, nhưng hồ sơ vụ án cho thấy ông đã thống nhất với việc áp dụng chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Duy, Nguyễn Thị Nở và Ngô Quang Phú đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan 5 cựu quan chức tỉnh Phú Yên ảnh 3

Ông Nguyễn Chí Hiến tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh L.H

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị tòa tuyên các bị cáo phải khắc phục hậu quả thiệt hại hơn 8 tỉ đồng cho UBND tỉnh Phú Yên. Do người trúng đấu giá là bà Ngô Thị Điều đã nộp 2 tỉ đồng, các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 6 tỉ đồng, trong đó bị cáo Hiến phải bồi thường 2 tỉ đồng, 4 bị cáo còn lại và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chịu trách nhiệm bồi thường số tiền còn lại là 4 tỉ đồng.

Đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án

Sau khi Viện KSND tỉnh Phú Yên công bố quan điểm luận tội đối với 5 bị cáo nêu trên, nhiều luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án vì cho rằng cơ quan điều tra vi phạm các quy định tố tụng.

TS. Luật sư Lê Văn Thiệp (Văn phòng Luật sư Toàn Cầu, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong quá trình khởi tố vụ án và khởi tố bị can, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã không thực hiện lấy lời khai của những cá nhân có chức vụ quyền hạn tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, Thường trực HĐND để xác định trách nhiệm của những cá nhân liên quan, trong đó có ông Huỳnh Tấn Việt (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên).

Vẫn theo luật sư Thiệp, Cơ quan điều tra cũng không tiến hành thu thập các chứng cứ quan trong của vụ án là các Nghị quyết của HĐND tỉnh Phú Yên, Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên cũng như các kết luận, thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan 5 cựu quan chức tỉnh Phú Yên ảnh 4

TS. Luật sư Lê Văn Thiệp (người đứng) cho rằng các cơ quan điều tra vi phạm các quy định tố tụng. Ảnh L.H

“Những văn bản này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nhận định, đánh giá tính chất, mức độ của việc bán đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa. Trên cơ sở xác định thẩm quyền của HĐND tỉnh Phú Yên sẽ đánh giá việc UBND tỉnh chấp hành Nghị quyết của HĐND tỉnh có trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế hay không”, ông Thiệp nói.

Theo ông Thiệp, dự án đã được Kiểm toán Nhà nước thực hiện việc thanh tra chuyên đề và có kết luận xác định rằng việc UBND tỉnh Phú Yên thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư là phù hợp chính sách. Báo cáo kiểm toán đã được gửi tới các cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban ngân sách Quốc Hội, Bộ Tài chính cũng như Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan này không có ý kiến trái chiều với báo cáo kiểm toán.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan 5 cựu quan chức tỉnh Phú Yên ảnh 5

Luật sư Lê Văn Thiệp và luật sư Lê Nguyên Hoà (bên phải ảnh) đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Ảnh L.H

Như vậy, việc trưng cầu giám định của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên chỉ yêu cầu giám định viên thuộc các cơ quan chuyên môn của tỉnh là không phù hợp, vì chỉ có giám định viên thuộc các cơ quan như: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên - Môi trường hoặc các cơ quan chuyên trách của Quốc hội mới có thẩm quyền giám định và ban hành kết luận giám định về việc thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư của UBND tỉnh Phú Yên trong vụ việc này.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng không đưa những chứng cứ có lợi cho bị can mà điển hình như các tài liệu của cơ quan có thẩm quyền đã kết luận việc thực hiện chính sách thu hút đầu tư của UBND tỉnh Phú Yên là phù hợp với chính sách đặc thù khi phát triển khu kinh tế ven biển (Phú Yên là 1 trong 13 địa phương cấp tỉnh có khu kinh tế ven biển có tên trong báo cáo kiểm toán chuyên đề - PV). Vì thế, TS. Luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Luật sư Lê Nguyên Hoà (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại vụ án. Theo luật sư Hoà, căn cứ để các cơ quan tố tụng xác định thiệt hại hơn 8 tỉ đồng ngân sách Nhà nước là chưa hợp lý, khi Kiểm toán Nhà nước xác định việc hỗ trợ 5% giá cho người trúng đấu giá 262 lô đất (tương đương hơn 8 tỉ đồng - PV) là không thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, lời khai của một số Tỉnh uỷ viên tham gia các cuộc họp của Tỉnh uỷ Phú Yên về việc hỗ trợ 5% khác với lời khai của ông Nguyễn Chí Hiến nên vị luật sư này đề nghị phải có sự đối chất để làm sáng tỏ vấn đề. Luật sư Hoà cũng cho rằng, các cơ quan tố tụng thu thập chứng cứ chưa đầy đủ trong quá trình điều tra vụ án này.

MỚI - NÓNG