Lũ vượt kỷ lục 37 năm tại Đông Hà, mưa lũ miền Trung diễn biến phức tạp

Cán bộ khí tượng thủy văn dầm mình trong mưa lũ làm nhiệm vụ.
Cán bộ khí tượng thủy văn dầm mình trong mưa lũ làm nhiệm vụ.
TPO - Vào 13h trưa qua (8/10), đỉnh lũ tại Trạm Thủy văn Đông Hà (Quảng Trị) vượt qua đỉnh lũ lịch sử năm 1983. Tình hình mưa lũ ở miền Trung được dự báo diễn biến rất phức tạp trong những ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 13 giờ trưa qua, đỉnh lũ tại Trạm Thủy văn Đông Hà đã lên tới 4,69 m, vượt kỷ lục được thiết lập vào năm 1983 với đỉnh lũ đạt 4,58m.

Ngày hôm nay, diễn biến lũ trên các sông miền Trung vẫn phức tạp. Dự báo lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Bồ (Thừa Thiên Huế) tiếp tục lên chậm, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang lên lại (nhưng không nhiều), các sông khác từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục xuống. Hiện tại, mực nước trên sông Kiến Giang trên Báo động (BĐ)3 là 0,3m, sông Thạch Hãn, sông Bồ trên BĐ2, các sông khác trên BĐ1.

Dự báo chiều tối nay (9/10), mực nước sông Ngàn Sâu lên BĐ1, sông Bồ lên trên BĐ2 0,5m. Các sông khác tiếp tục xuống và dao động ở BĐ1 và trên BĐ1, riêng sông Kiến Giang còn trên BĐ2.

Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh vẫn tiếp diễn đến hết ngày hôm nay, riêng vùng hạ lưu sông Kiến Giang có thể kéo dài sang hết ngày mai.

Lũ vượt kỷ lục 37 năm tại Đông Hà, mưa lũ miền Trung diễn biến phức tạp ảnh 1Miền Trung có thể đón thêm đợt mưa lớn diện rộng kéo dài từ 11/10.

Tình trạng mưa lũ ở miền Trung được nhận định sẽ diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 10/10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Ở Nam Nghệ An, Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định, trong những ngày tới trên Biển Đông có thể tiếp tục xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới, hướng về miền Trung. Nếu kịch bản xảy ra, miền Trung tiếp tục ảnh hưởng một đợt mưa lũ diện rộng và kéo dài.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa lớn lần này khá giống với đợt mưa lớn từng gây ra trận lũ lịch sử năm 2017 khi hội tụ đầy đủ các hình thái thiên tai điển hình gồm vùng áp thấp, không khí lạnh, các nhiễu động trên cao. Nguy cơ có thể tái diễn đợt lũ lịch sử năm 2017.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nơi có 44 ca mắc COVID-19 lấy phiếu của người điều trị và cách ly như thế nào?

Nơi có 44 ca mắc COVID-19 lấy phiếu của người điều trị và cách ly như thế nào?

TPO - Cử tri đi đến các điểm bỏ phiếu được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối, xây dựng phòng cách ly tạm thời tại chỗ. Với cử tri đang cách ly tập trung và tại nhà sẽ có thùng phiếu di động đưa đến tận nơi. Bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sẽ có thùng phiếu riêng.
Di tích Chùa Cầu, TP. Hội An. Ảnh H. Văn

Đề xuất hơn 20,3 tỷ đồng tu bổ di tích Chùa Cầu, TP Hội An

TPO - Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu mới tổng mức đầu tư hơn 20,3 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục  gia cố hệ nền, móng, mố, trụ; tu bổ hệ sàn, hệ khung gỗ, hệ mái; cải tạo hệ thống cách điện; chống mối toàn bộ công trình; số hóa di tích phục vụ công tác tu bổ bằng công nghệ 3D ...
Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm

Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm

TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.