Lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Mozambique

Lốc xoáy kèm mưa lớn gây ra lũ lụt đã cuốn bay nhiều ngôi nhà ở phía bắc Mozambique. Ảnh: Reuters
Lốc xoáy kèm mưa lớn gây ra lũ lụt đã cuốn bay nhiều ngôi nhà ở phía bắc Mozambique. Ảnh: Reuters
TPO - Cơn bão lớn và kéo dài đã đổ bộ vào phía bắc Mozambique khiến cho nước lũ dâng cao nhanh chóng. Ngày 28/4, rất nhiều người bị mắc kẹt, các thành phố hiện đang rơi vào tình trạng ngập lụt nặng nề.

Saviano Abreu, phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc ở miền Nam và Đông Phi cho biết có rất nhiều người mắc kẹt và cũng có nhiều người đã mất tích. Số liệu cụ thể chưa được thống kê. Các nhân viên cứu hộ đã được huy động khẩn cấp.

Lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Mozambique ảnh 1

Một người phụ nữ nhảy qua một con đường bị ngập lụt ở Pemba, Mozambique. Ảnh: Reuters

Các nhân viên cứu trợ hiện đang làm việc để đánh giá ảnh hưởng của lũ lụt ở Pemba và các khu vực lân cận, nơi có báo cáo về nước cao đến thắt lưng, ông nói tiếp. Thêm một đội cứu hộ đang trên đường đến khu phố Natite, phía bắc thành phố.

Lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Mozambique ảnh 2

Nước ngập ngang người ở thủ đô Pemba. Nhiều người cần đến sự trợ giúp của nhân viên cứu hộ. Ảnh: Reuters

Trước đó, một cơn bão đã đổ xuống khu vực này vào ngày 25/4, khiến cho 5 người thiệt mạng đồng thời dẫn đến tình trạng khu vực dễ bị lũ lụt và lở đất nếu có mưa xảy ra, các bờ sông có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Mozambique ảnh 3

Dòng nước lũ trở nên mạnh hơn sau những cơn mưa kéo dài. Ảnh: Reuters

Chính quyền Mozambique ngày 27/4 đã kêu gọi người dân sống gần hai con sông trong tỉnh, một ở phía bắc Pemba và bên kia ở phía nam, di chuyển lên vùng đất cao hơn khi nước ở các dòng sống bắt đầu dâng cao và tràn vào các vùng dân cư.

Lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Mozambique ảnh 4

Ngập lụt khiến việc đi lại trở nên khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Trong những ngày tới, cơn bão có thể khiến cho mưa nhiều gấp đôi vào Mozambique, Chương trình Lương thực Thế giới đã cảnh báo, làm dấy lên lo ngại quốc gia nghèo khó này có thể hứng chịu một trận lũ chết người khác.

Lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở Mozambique ảnh 5

Ngày 28/4, mưa rơi ngày càng nặng hạt khiến cho tình trạng ngập lụt diễn ra tại nhiều nơi khu vực phía bắc Mozambique. Ảnh: Reuters

Lốc xoáy kèm bão và gió giật lên tới 280 km mỗi giờ, đã tấn công bờ biển phía bắc của Mozambique chỉ sáu tuần sau khi Bão Idai, san bằng  thành phố cảng Beira và khiến toàn bộ ngôi làng chìm trong nước. Idai đã giết 1.000 người trên khắp Mozambique, Malawi và Zimbabwe.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG