Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, 12 người chết và mất tích

Cây cầu bắc vào bản Noong, Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi lũ dữ.
Cây cầu bắc vào bản Noong, Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi lũ dữ.
TPO - Rạng sáng nay (11/10), cơn lũ cực lớn đổ về khu vực Mường Lò (Nghĩa Lộ) và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đã khiến 11 xã bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt 2 xã Phúc Sơn và Hạnh Sơn bị cô lập, giao thông ách tắc nhiều tuyến miền Tây tỉnh này. Cơn lũ xảy ra được xác nhận từ ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục tăng cường kết hợp với rìa phía bắc dải hội tụ nhiệt đới. 

Báo cáo nhanh tính đến 9h sáng nay của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Chấn, cho biết có 4 người bị mất tích tại xã Phúc Sơn, 8 nhà bị cuốn trôi, 13 nhà bị ngập phải di dời, 3 nhà bị sạt lở taluy, hàng chục ha lúa và ngô đông bị ngập, 220m đường bị sạt lở. Tổng giá trị thiệt hại hiện chưa thể ước tính.

Trận lũ được người dân vùng Mường Lò và các xã liên quan thuộc huyện Văn Chấn cho rằng chưa từng có từ hàng chục năm qua. Nước đổ về qua suối Thia dâng cao liên tục đang đe dọa trên diện rộng khu vực mặt bằng thung lũng.

Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, 12 người chết và mất tích ảnh 1

Trao đổi nhanh với Tiền Phong, ông Hồ Đức Hợp – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, cho biết, lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các huyện liên quan vùng miền Tây đã huy động tối đa các lực lượng, trong đó Quân đội, Công an, dân phòng và đoàn Thanh niên là chủ lực, đã khẩn trương di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn, tổ chức khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, thống kê thiệt hại, thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, khắc phục những thiệt hại để đảm bảo, ổn định đời sống cho nhân dân.

Tính đến 10h 20 sáng nay: đã có 14 nhà ở huyện Văn Chấn bị lũ cuốn trôi, trong đó xã Phúc Sơn 11 nhà; Hạnh Sơn 2 nhà; Thạch Lương 01 nhà. 15 lồng cá trị giá hàng trăm triệu đồng của người dân tại xã Suối Quyền bị lũ tàn phá, cuốn mất. Số gia cầm vật nuôi bị mất tích khoảng 500 con.

Hiện vẫn chưa tìm thấy 4 người trong một gia đình tại xã Phúc Sơn, Văn Chấn bị lũ cuốn mất tích.

Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, 12 người chết và mất tích ảnh 2
Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, 12 người chết và mất tích ảnh 3 Nhiều hộ gia đình tại Nghĩa Lộ bị lũ cô lập.

Hiện tại tổng cộng 12 người chết và mất tích: 4 người ở Văn Chấn mất tích, ở Trạm Tấu có 5 người mất tích và 3 người chết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm ngư dân đạp xe hơn 1.000km đến Bình Dương thì bị trả lại Đắk Nông

Nhóm ngư dân đạp xe hơn 1.000km đến Bình Dương thì bị trả lại Đắk Nông

TPO - Sau khi đạp xe vượt quãng đường trên 1.000 cây số từ Nam Định về Kiên Giang, An Giang, 12 ngư dân được chính quyền, nhóm thiện nguyện ở Đắk Nông hỗ trợ xe đưa về. Thế nhưng, khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh huyện Phú Giáo (Bình Dương), nhóm người trên bị chặn lại, cho lên 2 xe cứu thương chở ngược về tỉnh Đắk Nông.