Loay hoay ngăn cơn lốc xẻ đồi ở Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
Chủ đất mở con đường rộng dẫn xuống thác Cá Sấu
Chủ đất mở con đường rộng dẫn xuống thác Cá Sấu
TP - Vừa lên thành phố, Gia Nghĩa trở thành điểm nóng của tỉnh Đắk Nông về việc vi phạm các quy định đất đai. Những quả đồi bị xà xẻo, san lấp, làm biến dạng địa hình, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Liên tiếp xà xẻo

Ghi nhận của Tiền Phong, ngày 11/5, tại khu vực thác nước Cá Sấu nằm trên địa phận 2 phường Nghĩa Trung (thành phố Gia Nghĩa), nhiều diện tích đất nằm trên đồi đã bị san gạt, giật cấp, thoải dần ra chân thác. Chủ đất đã mở một con đường khá rộng, chạy dọc theo con thác. Đáng chú ý, chủ đất cũng tập kết một số cột bê tông và gạch ở khu vực mới được san gạt. Xung quanh khu vực này, nhiều loại cây cảnh đã được trồng xanh tốt. Theo tìm hiểu, khu đất này thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Vũ (hành nghề kinh doanh, trú tại phường Nghĩa Thành).

Đầu tháng 1/2021, ông Vũ đã bị UBND thành phố Gia Nghĩa xử phạt hành chính 20 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất (do tự ý san gạt 4.000m2 đất, làm biến dạng địa hình khu đất nói trên). Ngoài nộp phạt, UBND thành phố còn buộc ông Vũ khôi phục lại hiện trạng khu đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, đã hơn 4 tháng kể từ ngày nhận quyết định, hộ ông Vũ hầu như không khắc phục gì.

Khi vi phạm của ông Vũ chưa bị xử lý dứt điểm, thì phía bên kia con thác Cá Sấu (thuộc phường Nghĩa Tân), một khu đất rộng hàng nghìn m2, của hộ bà Nguyễn Thị Ngọc (trú phường Nghĩa Trung, làm nghề kinh doanh) cũng bị san bạt trái phép. Gia chủ cũng mở đường, chôn nhiều cọc bê tông, trồng cây cảnh… Phát hiện sự việc, ngày 25/4, UBND phường Nghĩa Tân lập đoàn kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trên diện tích 2.850m2. Trước khi bị chủ nhân làm cho biến dạng, khu đất này trồng cà phê. UBND thành phố Gia Nghĩa cũng xử phạt bà Ngọc 20 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất và buộc khôi phục hiện trạng trước khi vi phạm. Tuy nhiên, ngày 11/5, theo ghi nhận của Tiền Phong, công trình trên vẫn chưa có dấu hiệu được khắc phục.

“Khi xử lý sai phạm, chúng tôi rất kiên quyết, không có vùng cấm, không bị áp lực, tác động. Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo các phường, xã, chúng tôi cũng nhiều lần phê bình họ”.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Gia Nghĩa

Điệp khúc xử dứt điểm nhưng…

Hai hộ vi phạm trên chỉ là một trong số các trường hợp tự ý san bạt đồi để làm các công trình trái phép khác. Ông Trần Thanh Luyện, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Trung thừa nhận, địa phương là 1 trong những điểm nóng về vi phạm đất đai. Ngoài hộ bà Ngọc, xã cũng kiến nghị thành phố xử phạt 1 trường hợp nữa liên quan đến vi phạm đất đai. Theo ông Luyện, các cá nhân vi phạm thường lợi dụng ngày nghỉ, lễ, thậm chí làm lén vào ban đêm. Khi chính quyền phát hiện, có người biện hộ “chỉ san lấp để cải tạo lại đất” và tỏ ra bất hợp tác.

Trao đổi với Tiền Phong về việc xử lý các sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tự ý san bạt đất đồi làm các công trình trái phép, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Gia Nghĩa cho hay, chính quyền rất kiên quyết xử lý dứt điểm. Tuy vậy, ông thừa nhận việc phát hiện, xử lý sai phạm còn chậm. Trước câu hỏi, các quyết định xử phạt của UBND thành phố đều yêu cầu người sai phạm phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu nhưng thực tế vẫn dậm chân tại chỗ, ông Tùng cho rằng, địa phương luôn đôn đốc người vi phạm chấp hành, nếu không sẽ bị buộc cưỡng chế, nhưng đó là “hạ sách” và hầu như khó thực hiện bởi liên quan đến nhiều thủ tục.

MỚI - NÓNG