Loạn nhà thờ tổ

Loạn nhà thờ tổ
TP - Có thông tin hàng nghìn người đã đổ về nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh (ảnh), nhân ngày sân khấu Việt Nam. Không chỉ qui tụ các gương mặt nghệ sỹ tên tuổi, rất nhiều người dân thuộc nhiều tỉnh, thành khác nhau cũng đã tìm đến nhà thờ tổ của Hoài Linh để tham quan, xin lộc, bất chấp thời tiết không ủng hộ. 
Loạn nhà thờ tổ ảnh 1

Chính sự ồn ào này đã khiến dư luận đặt ra nhiều thắc mắc: Đền thờ của giới nghệ sỹ liên quan gì đến “lộc” mà người dân xin? Có người nói: Nghệ sỹ  càng ngày càng… đồng bóng. Một câu hỏi nghiêm túc buộc những người làm công tác quản lí văn hóa phải lưu tâm: “Các nghệ sỹ  mạnh ai nấy xây nhà thờ tổ. Khéo rồi khắp dải đất hình chữ S nhan nhản những nhà thờ tổ của ngành sân khấu. Hiện trạng đáng suy nghĩ: Trong khi ở phía Nam, dòng người nô nức chảy về nhà thờ tổ của Hoài Linh. Ở phía Bắc, nhà thờ tổ nghiệp của Vượng Râu lại là điểm đến. Một độc giả khuyến khích: Bắc, Nam đều đã có nhà thờ tổ, chỉ thiếu cái ở miền Trung nữa thôi. Nghệ sỹ nào tiếp bước Hoài Linh, Vượng Râu xây thêm một cái cho đủ bộ Bắc - Trung - Nam?

Hoài Linh hứng nhiều chỉ trích: “Các nghệ sỹ dường như càng ngày càng “lên đồng” hoặc tìm chỗ bấu víu tâm linh hoặc tìm cách tạo dấu ấn. Xét về mọi nghĩa, Vượng Râu và Hoài Linh đang góp phần thêm cho mớ vàng thau hiện nay”. Ý kiến khác: Việc hàng ngàn người đổ đến nhà thờ tổ của Hoài Linh phải chăng cũng là một sự loạn lễ hội? Giỗ tổ là cần thiết nhưng hình như mọi sự đang đi quá đà…Tất nhiên danh hài cũng nhận được nhiều tung hô ngang ngửa chỉ trích: “Hoài Linh đâu chỉ có tài diễn. Anh còn có tài hội tụ, dung hòa các nghệ sỹ và người hâm mộ”. Lại có người tròn mắt sau khi ngắm công trình nhà thờ tổ của danh hài: “Hoài Linh giàu quá”. Có người vẫn còn dư âm của phim “Người phán xử” thì tôn Hoài Linh lên làm “ông trùm”: “Thế này thì Hoài Linh thành ông trùm rồi nhỉ”… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm