Loạn giá vàng

Loạn giá vàng
TP - Hôm qua 16/4, sau khi sụt mạnh vào buổi sáng tới 2,9 triệu đồng/lượng, sang chiều giá vàng “bật” tăng lại tới sát 2 triệu đồng đưa mức giá giao dịch lên trên 41 triệu đồng/lượng. Sự quay đầu chóng mặt của giá vàng khiến những người dân kịp mua vào buổi sáng cùng những đơn vị trúng phiên đấu thầu của NHNN lập tức lãi lớn.

> Vàng đảo chiều tăng hai triệu đồng/lượng
> Giá vàng giảm mạnh nhất trong 33 năm

Hà Nội: Đổ xô mua vàng

Tại Hà Nội, khách hàng đổ xô đến các cửa hàng vàng xếp hàng chờ mua dù phải lấy giấy hẹn. Đầu giờ sáng, phố vàng Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tấp nập khách đến mua vàng.

Chị Thanh Hoa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhễ nhại mồ hôi chờ 2 tiếng vẫn chưa mua được vàng Bảo Tín Minh Châu, cho biết vì giá giảm xuống dưới 40 triệu đồng/lượng nên mua vào. “Cửa hàng thông báo hết nhẫn vàng trơn và phải chờ nên tôi cố đợi”- chị Hoa nói. Anh Hữu Thắng (Đốc Ngữ, Ba Đình) vui mừng khi mua được 5 chỉ vàng. Anh Thắng phải xếp hàng từ lúc cửa hàng chưa mở.

11h30 trưa, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu vẫn rất đông khách đợi mua vàng. Nhân viên cửa hàng thông báo đã hết vàng chỉ, khách muốn mua phải đợi đến chiều. Đại diện cửa hàng cho biết, trong buổi sáng bán ra khoảng 400-500 nhẫn vàng trơn các loại, vàng miếng khoảng 200 lượng.

Đầu giờ chiều, giá vàng của Bảo Tín điều chỉnh tăng 38,30-39,00 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra; vàng SJC tăng 40,41-41,10 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra, nhưng khách đến mua không ngừng tăng.

Ông Nguyễn Công Tường đại diện SJC, cho biết, tổng lượng giao dịch trong ngày hơn 3.000 lượng, tăng gấp ba lần so với ngày thường. Khách đến
mua chiếm đến 90% số lượng bán ra.

TPHCM: mua nhiều hơn bán

Sáng 16/4, Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá bán SJC là 39,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn đầu giờ sáng ngày hôm trước hơn 2,2 triệu đồng. Giá mua vào là 38,9 triệu đồng/lượng, sụt giảm đến 2,9 triệu đồng và là mức thấp nhất hơn 1 năm qua.

Theo một nhân viên tại đây, từ chiều 15/4, lượng người đến giao dịch đã nhích lên nhẹ sang đến giữa sáng ngày 16/4, bắt đầu có hiện tượng xếp hàng giao dịch.

Quan sát của PV cho thấy, người xếp hàng mua vàng tại SJC hầu hết là người dân bình thường mua vàng dùng việc riêng khi cơ hội giá xuống. Có người cho biết mua vàng để chuẩn bị đám cưới, có người thì bán đô la đang có để mua vàng.

Đại diện của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, lượng vàng giao dịch sáng 16/4 chủ yếu bán ra cho khách là 1.000 lượng.

Đấu thầu phục vụ ai?

Theo Cục Ngoại hối (NHNN), 25.700 trên 26.000 lượng vàng được bán ra trong phiên đấu thầu sáng 16/4. Giá trúng thầu là 38,70-39,00 triệu đồng/lượng.

Tính đến cuối 16/4, giá thị trường cao hơn giá trúng thầu 2 triệu đồng/lượng, nhưng cao hơn giá thế giới 6,7 triệu đồng/lượng. Ông Trần Quốc Quýnh, Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng cho biết, sau 7 phiên đấu thầu, NHNN đã cung ra thị trường 183.900 lượng vàng SJC, tương đương hơn 7 tấn vàng, nhưng chỉ phục vụ cho các đơn vị cần tất toán vàng.

Hiện, số lượng vàng trên chưa cung ra thị trường để bán cho dân. “Mục tiêu của NHNN không phải kéo giá vàng trong nước sát với giá thế giới nên giá thầu đưa ra sát với giá thị trường trong nước.

Nếu NHNN để mức giá chênh với thế giới từ 1-2 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước mới có thể giảm sâu. Thời điểm này, giới kinh doanh vẫn nên thận trọng với vàng bởi thị trường vàng trong nước vẫn thiếu hụt nguồn cung trầm trọng” - ông Quýnh nói.

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại miền Bắc cho biết, nhiều doanh nghiệp không tham gia đấu thầu vàng do NHNN cấm doanh nghiệp vay tiền từ các tổ chức tín dụng (TCTD) để tham gia đấu thầu vàng. Hiện, chỉ số ít doanh nghiệp có tiềm lực và các TCTD tham gia.

Thị trường quốc tế lần đầu tiên tăng trở lại sau ba phiên giảm thê thảm và liên tiếp. Bước vào giờ giao dịch châu Âu, giá giao ngay trên bảng Kitco.com tăng nhanh qua 1.370 USD/Oz rồi chốt phiên cận kề mốc 1.400 USD, tăng hơn 44 USD so với mở cửa tại châu Á. Vào lúc 14h10, vàng SJC được niêm yết giá mua vào - bán ra 40,5-41,2 triệu đồng/lượng, lần lượt tăng 1,8 và 1,6 triệu đồng so với mức mở cửa. Giá vàng trong nước tiếp tục “doãng” khoảng cách so với giá thế giới tới 6 triệu đồng/lượng. Đây là lần hiếm hoi sau 7 phiên đấu thầu liên tiếp, các đơn vị có thể nhìn thấy mức lãi hàng triệu đồng ngay sau trúng đấu giá.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG