Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La:

Lò Văn Huynh bất ngờ phủ nhận lời khai nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Lò Văn Huynh bất ngờ phủ nhận lời khai nhận hối lộ 1 tỷ đồng
TPO - Trong phiên tòa chiều 22/5, bị cáo Lò Văn Huynh - cựu trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi "Nhận hối lộ" 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa - cựu cán bộ Công an tỉnh để nâng điểm cho 4 thí sinh.

1 tỷ đồng giao nộp cơ quan điều tra là tiền bán đất?

Chiều 22/5, HĐXX phiên tòa vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại tỉnh Sơn La năm 2018 tiếp tục phần xét hỏi. Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Sơn La) phủ nhận cáo trạng quy kết bị cáo đã nhận 1 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Khoa (cựu thiếu tá, Phó phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh) để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ xét tuyển vào trường công an.

Theo lời khai, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/9/2018, bị cáo thừa nhận hành vi "Nhận hối lộ" do lúc đó bị cáo nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong. Khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cáo Huynh thay đổi lời khai, khẳng định không nhận 1 tỷ đồng từ bị cáo Khoa.

"Sau khi điều tra lại, bị cáo nghĩ khai đúng sự thật sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ", bị cáo Lò Văn Huynh nói và đề nghị HĐXX xem mét trả lại cho gia đình số tiền 1 tỷ đồng này.

 
Lò Văn Huynh bất ngờ phủ nhận lời khai nhận hối lộ 1 tỷ đồng ảnh 1 Bị cáo Lò Văn Huynh phủ nhận "Nhận hối lộ" 1 tỷ đồng từ bị Nguyễn Minh Khoa.

Sau một thời gian suy nghĩ, Huynh tiếp tục nói, bị cáo đã nhận của Lò Thị Trường 300 triệu đồng tiền "cảm ơn", sau khi nhận sửa, nâng điểm cho con của bà Trường. Theo lời khai của Huynh, gia đình bị cáo Trường là cháu bên nhà anh trai nên bị cáo đã nhận 300 triệu đồng để nâng điểm...  

Số tiền 1 tỷ đồng gia đình nộp cho cơ quan điều tra do em vợ bị cáo là Lê Thanh Sơn giao nộp. Số tiền này do Sơn chuẩn bị mua đất  vay không phải tiền mà bị cáo có được khi thực hiện hành vi phạm tội, nhận từ bị cáo Khoa. Bị cáo mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng.

Mong muốn trả lại 1 tỷ đồng

Được triệu tập với vai trò người tham gia tố tụng khác, ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) nói mong muốn được cơ quan chức năng trả lại 1 tỷ đồng mà mình đã giao nộp cơ quan điều tra trước đó.

Ông Sơn nói rằng, sau khi nộp số tiền này, thì chị gái Sơn (vợ bị cáo Huynh) nói đây là số tiền bán đất của vợ chồng Huynh ở dưới quê chứ không phải số tiền mà bị cáo Huynh có được từ hành vi phạm tội mà có.

Ông Sơn nói, từ đầu năm 2017 có nói chuyện với vợ chồng Huynh về việc muốn ra ở riêng vì nhà cấp 4 đã xuống cấp và đề nghị vay tiền để trả tiền mua đất và xây nhà. Sau đó, vợ chồng Huynh đồng ý.

Lúc vay, Sơn có đề cập về việc nếu cần thì sẽ để lại miếng đất tại Ninh Bình. Đến tối 27/7/2018, ông Sơn đến nhà anh rể hỏi thăm về vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La thì được vợ chồng Huynh đưa cho số tiền 1 tỷ đồng.

“Lúc ngồi nói chuyện, anh rể cũng nói với Sơn về vụ gian lận điểm thi. Lúc anh Huynh đưa tiền chỉ có 2 người ở nhà. Việc vay tiền được trao đổi từ năm 2017... Giữa năm 2017, tôi cũng đã vay anh rể 500 triệu đồng", Sơn nói.

 
Lò Văn Huynh bất ngờ phủ nhận lời khai nhận hối lộ 1 tỷ đồng ảnh 2 Ông Lê Thanh Sơn - em vợ bị cáo Lò Văn Huynh tại tòa chiều 22/5.

Tiếp lời, ông Sơn nói, sau khi cầm tiền về, ông sử dụng 380 triệu đồng mua đất. Sau đó, đã vay mượn chỗ khác để nộp lại đủ 1 tỷ đồng cho cơ quan điều tra. Lý do nộp lại tiền do cơ quan điều tra yêu cầu bởi trong lời khai của Huynh có nói đến số tiền này nên muốn giúp chị gái khắc phục hậu quả cho anh rể.

Nói trước tòa, ông Sơn cho rằng khi nộp 1 tỷ đồng cho cơ quan điều tra xong ông mới nhận ra là không đúng. Ông Sơn đề nghị, tòa xem xét cho ông xin lại 1 tỷ đồng đã nộp cho cơ quan điều tra. Sau lời đề nghị của ông Sơn, Chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ xem xét, ghi nhận điều này. Tuy nhiên, ông Sơn phải đưa ra những căn cứ phù hợp.

MỚI - NÓNG