Lo thiếu sân chơi cho trẻ dịp hè

0:00 / 0:00
0:00
TP - Vài tuần nữa, học sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học đầy biến động. Tuy nhiên, phụ huynh ở thành phố đang lo lắng, không biết gửi con cho ai, tham gia hoạt động gì khi thiếu vắng các sân chơi miễn phí.

Thư viện trường mở cửa

Có 2 con học cùng bậc tiểu học, anh Nguyễn Văn Đại, quận Hoàng Mai (Hà Nội) lo lắng vì không biết sẽ cho con tham gia hoạt động gì trong dịp hè sắp tới. Cả gia đình 4 người ở căn nhà chưa đầy 30 mét vuông trong ngõ. Đợt dịch COVID-19, bố mẹ đi làm không có người trông đã phải nhốt con trong nhà. Hè này, nếu không đưa con về quê, anh chị cũng sẽ phải cho con ở nhà như vậy. Thương con, anh Đại đã thử liên hệ một số đơn vị tổ chức trại hè cho học sinh nhưng mỗi khoá chỉ từ 7-10 ngày cũng đã có mức phí lên tới 5-6 triệu đồng. Thậm chí, có đơn vị chào mời khoá trải nghiệm hè 10 ngày, có ô tô đưa đón ra ngoại thành Hà Nội, trẻ tham gia các hoạt động như: hái dứa, bắt cua, trồng rau, bơi lội… có mức phí lên tới 20 triệu đồng.

Lo thiếu sân chơi cho trẻ dịp hè ảnh 1

Học sinh trong một chương trình trải nghiệm thực tế

“Với mức phí như vậy, gia đình không có điều kiện cho con tham gia. Mình rất mong có các sân chơi tự do để con đá bóng, chơi với các bạn trong khu thì hiện nay rất khó. Nếu có sân bóng thì cũng do các đơn vị đứng ra cho các đội thuê nên trẻ con không được vào sân”, anh Đại nói.

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội), cho biết, hằng năm, dịp hè trường không tổ chức câu lạc bộ (CLB) hay các hoạt động. Nguyên nhân là, giáo viên cũng phải được nghỉ hè, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn chuẩn bị cho năm học mới. Trong tháng 6, nhân viên phải sắp xếp, lau dọn, bổ sung sách cho thư viện và tháng 7, nhà trường mở cửa thư viện mỗi tuần 3 buổi sáng để học sinh đến đọc sách. Do đó, dịp hè, tổ chức Đoàn ở phường, xã có tổ chức dạy múa, hát cho các em.

Bà Nguyễn Thị Linh Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội), chia sẻ, dự kiến, trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh được vui chơi, vận động như: bóng đá, bơi lội, vẽ, cờ vua, cờ tướng, bóng rổ… Riêng bóng đá và bơi lội, trường không có cơ sở vật chất nên phải liên hệ với các đơn vị gần trường để cho học sinh tham gia nhưng phải đảm bảo an toàn. Sau khi hoàn thành kế hoạch, nhà trường phải báo cáo, xin phép Phòng GD&ĐT mới triển khai nhằm tạo sân chơi cho học sinh.

Bà Chi cho biết, cuối năm học, trường sẽ phát động phong trào quyên góp sách, làm phong phú thư viện trường. Dịp hè, trường sẽ mở cửa thư viện khoảng 3 buổi/tuần cho học sinh đến đọc.

Các hoạt động đều có thu

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội), cho biết, theo kế hoạch cuối tháng 5, tất các các trường cho học sinh nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên, các nhà trường vẫn phải bồi dưỡng chuyên môn, tuyển sinh đầu cấp. Do đó, hoạt động kỹ năng sống, thể dục thể thao, các CLB trong nhà trường tuỳ điều kiện tổ chức và phụ huynh tự nguyện đăng ký. Riêng thư viện, Phòng GD&ĐT yêu cầu 100% trường học phải có lịch mở cửa để học sinh đến đọc sách.

Theo bà Hằng, trước đây, Hà Nội có đề án phổ cập bơi cho học sinh tiểu học nhưng các trường không có cơ sở vật chất để thực hiện nên dịp hè là cơ hội để trẻ đi bơi. Năm nay, nếu học bơi, quận hỗ trợ 30% kinh phí, phụ huynh đóng 70%. Hằng năm, quận có khoảng 7.000-10.000 học sinh biết bơi/tổng số 110.000 học sinh toàn quận. “Nói thiếu sân chơi cho thiếu nhi dịp hè cũng không hẳn vì hiện nay các đơn vị mở ra rất nhiều hoạt động để thu hút học sinh nhưng chủ yếu thu phí. Do đó, tùy điều kiện gia đình có khả năng cho con tham gia hay không. Hằng năm, các phường, xã cũng có tổ chức Đoàn thanh niên dạy múa, hát cho học sinh nghỉ hè, nhưng qua đánh giá, không nhiều phụ huynh cho con tham gia”, bà Hằng nói.

Anh Lê Quang Đại, Giám đốc Cung Thiếu Nhi Hà Nội, thông tin, đơn vị đang xây dựng kế hoạch tuyển sinh dịp hè với hơn 70 CLB. Các hoạt động tại Cung Thiếu nhi hiện có mức phí từ 50.000 đồng- 100.000 đồng/buổi. Các lớp dạy đàn 1 giáo viên- 1 học sinh có mức phí 200.000 đồng/buổi. Đơn vị cũng đang xây dựng chương trình Tết thiếu nhi quy mô lớn diễn ra trong 3 ngày từ 27 đến 29/5 với chuỗi hoạt động phong phú, thu hút học sinh. Trong đó, học sinh sẽ được trò chuyện, giao lưu với các vận động viên có thành tích cao ở SEA Games 31…

MỚI - NÓNG